Nức tiếng cá tra Đồng Tháp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không chỉ nổi tiếng là vựa lúa lớn thứ ba của cả nước, là vùng nuôi trồng, xuất khẩu cá tra, cá ba sa hàng đầu Việt Nam; Đồng Tháp còn là địa phương đi đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung nâng cao giá trị nông sản bằng cam kết đảm bảo an toàn và chất lượng cho sức khỏe.

Đồng Tháp là tỉnh dẫn đầu về diện tích nuôi trồng và sản lượng cá tra, năm 2019 diện tích trên dưới 2.500 ha, sản lượng hơn 312,697 tấn. 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng cá tra chế biến đạt 248.000 tấn, giảm 3% so cùng kỳ. Dự kiến năm 2020 sản lượng cá tra là 335.029 tấn, tăng 4,5% so năm 2019 và tăng 32,8% so năm 2015.

Từ năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết vùng nuôi, chế biến cá tra tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 tầm nhìn 2030 sau đó được điều chỉnh tại Quyết định số 1105/QĐ-UBND-HC ngày 19/9/2018. Năm 2016, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phát triển sản xuất thủy sản theo hướng ổn định, bền vững, trên cơ sở đầu tư một cách có hiệu quả các vùng sản xuất thủy sản tập trung; phát triển sản xuất giống, nuôi, tiêu thụ sản phẩm thủy sản gắn liền với việc đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; chú trọng việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cá tra vốn là thế mạnh tại các tỉnh ĐBSCL cần được “phục hồi”. Ảnh: Phạm Ngôn

Đến nay, Đồng Tháp đã cấp mã số nhận diện vùng nuôi với gần 100% diện tích nuôi cá tra thương phẩm; trong đó, 60% diện tích nuôi đạt chuẩn quốc tế. Việc quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm cá tra chế biến tạo điều kiện thuận lợi đối với doanh nghiệp trong việc xuất khẩu. Các tổ chức, cá nhân nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra phải thực hiện lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc với thời gian 24 tháng kể từ ngày thu hoạch hoặc xuất bán, giúp dễ dàng hơn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Toàn tỉnh có 2 HTX, 1 THT và 1 Hội quán hoạt động sản xuất và dịch vụ phục vụ ngành hàng cá tra và 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu có vùng nuôi với diện tích 932,91 ha (chiếm 62% diện tích nuôi toàn tỉnh).

Với các sản phẩm từ cá tra rất đa dạng, phong phú như: fillet, chả giò, bọc bột, ốp rau củ, cá viên, cá cắt khúc, colagen, dầu cá gelatin, da cá sấy và các phụ phẩm cá tra chế biến thức ăn gia súc. Sản phẩm cá tra Đồng Tháp được khách hàng nước ngoài ưa chuộng, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường khó tính như: Mỹ, châu Âu… Không chỉ phát triển mạnh tại các thị trường quốc tế mà rất nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đầu tư đưa sản phẩm cá tra tiếp cận mạnh hơn tại thị trường nội địa nhất là khu vực phía Bắc như Nam Việt, Vĩnh Hoàn. Mới đây nhất là sự kiện Tuần hàng cá tra Đồng Tháp tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tại Thủ đô.

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!