fbpx

T2, 06/07/2020 02:04

Nuôi bào ngư trên cạn tại Australia

Chưa có đánh giá về bài viết

Rất hiếm công việc mà người lao động phải nằm dài suốt hàng giờ đồng hồ để được trả lương. Nhưng đây lại là hình ảnh quen thuộc tại các trại nuôi bào ngư trên cạn ở Australia.

Tại các trại nuôi bào ngư ở miền Nam Australia, người ta dễ gặp hình ảnh công nhân nằm dài có vẻ thư thái. Nhưng kỳ thực, công việc của họ không hề nhàn hạ chút nào. Dù nằm úp sõng soài trên một chiếc thang cuốn, nhưng đôi tay của họ phải làm việc không ngừng nghỉ, thoăn thoắt thu hoạch bào ngư từ các bể nuôi khá nông.


Flynn Taylor, Giám đốc sản xuất tại một trại nuôi bào ngư quy mô khổng lồ gần Portland, trên bờ biển Victorian chia sẻ: nhờ nằm dài thu hoạch bào ngư suốt nhiều giờ đồng hồ mà chúng tôi nhận biết được con nào đạt chất lượng tốt để từ đó có hướng bảo quản thích hợp.


Cơ sở nuôi bào ngư tại Portland là một trong những trại nuôi thuộc quản lý của Công ty Yumbah Aquaculture, hãng nuôi bào ngư ven bờ lớn nhất Australia. Trang trại tại Portland đang nuôi khoảng 6 triệu con bào ngư. Thoạt nhìn, những con bào ngư này đều giống hệt nhau, nhưng dưới con mắt tinh tường của công nhân tại trại nuôi, mỗi loại bào ngư có những đặc trưng và thậm chí được đặt tên gọi khác nhau. Ông Taylor cho biết, Joel, một công nhân có mái tóc vàng nhạt phụ trách nhóm bào ngư vỏ màu sáng nhạt, nên đôi khi chúng tôi gọi nhóm bào ngư này là Joel.


Gắn bó với công việc nuôi và chăm sóc bào ngư hơn 3 năm mỗi vụ nuôi, nên nhiều công nhân không muốn rời sang nhà máy chế biến. Trại nuôi tại Portland chủ yếu nuôi 2 loại bào ngư là bào ngư viền xanh (green lipped) và bào ngư nguyên vỏ (tiger). Ông Taylor cho biết, mặc dù hình thức bên ngoài của 2 loại bào ngư rất bình thường, song chúng lại có những đặc tính khá riêng biệt. Bào ngư viền xanh rất hiền lành, chúng không bò lung tung và thường đặt đâu nằm đó. Đây cũng là bào ngư có giá nhất trên thị trường thế giới hiện nay, và đặc biệt chỉ sinh sống ở vùng nước sạch thuộc vùng biển phía Nam Australia. 


Tại các trại nuôi thuộc Yumbah, ấu trùng bào ngư được nuôi dưỡng trong các tấm mảng mỏng xếp lớp thẳng theo hàng ngang. Mỗi màng được phủ tảo – nguồn thức ăn cho bào ngư ấu trùng cho đến khi bước sang giai đoạn con giống. Khi đạt cỡ lớn hơn, trại nuôi sẽ tiến hành các thử nghiệm nhằm tìm ra nguồn dinh dưỡng tốt nhất để hỗ trợ phát triển sức khỏe và tăng trưởng của bào ngư. Các bể nuôi trên cạn đều được trang bị hệ thống lọc nước biển tuần hoàn đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho bào ngư. Đến nay, bào ngư vẫn được cho ăn thủ công bằng tay hàng ngày với khẩu phần dinh dưỡng 100% tự nhiên cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Ngay sau khi thu hoạch, bào ngư được đưa đến phòng sơ chế, cấp đông nhanh trước khi đóng gói và vận chuyển tới người tiêu dùng trên toàn thế giới trong trạng thái tươi ngon.

Đan Linh

Ausab

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!