Nuôi cá chình – lãi cao, ít bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá chình Anguilla marmorata dễ nuôi, ít bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc và có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn. Với giá bán cao và đầu ra ổn định, hiện cá chình đang trở thành loài nuôi thích hợp của nhiều hộ dân trên cả nước.


Giá trị kinh tế

Cá chình thuộc loài cá quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam, cá có thịt thơm, ngon và được xem là đặc sản do hàm lượng đạm cao hơn thịt bò, thịt lợn và trứng gà. Ở Trung Quốc, cá chình được coi như một loại “nhân sâm dưới nước” có tác dụng bồi bổ cơ thể. Trên thị trường cá được bán với giá 350 –  450.000 đồng/kg. Nuôi cá chình không lo đầu ra, dù giá cá khá cao nhưng có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết, nhu cầu của thị trường hầu như là quanh năm.

 

Đặc điểm sinh học

Thân cá dài, dẹp bên về phía đuôi, Mõm nhọn, miệng rộng. Thân có nhiều hoa nên gọi là cá chình hoa hay cá chình bông. Cá phân bố rộng rãi cả ở miền nhiệt đới lẫn ôn đới, sống ở thượng lưu các sông lớn, các đầm, hồ, cá có thể sống được ở nước mặn, lợ và ngọt. Ở nước ta cá chình có nhiều từ Quảng Bình vào đến Bình Ðịnh. Cá sống chui luồn trong trong hang, dưới đáy ao, nơi ánh sáng yếu, tối bò ra kiếm mồi và di chuyển. Ngoài hô hấp bằng mang cá còn có khả năng hô hấp bằng da, ruột và có thể sống được khá lâu ở nhiệt độ thấp. Cá hoạt động và ăn mồi rất khỏe vào mùa mưa và sinh trưởng thích hợp ở hàm lượng ôxy từ 2 mg/l trở lên và nhiệt độ 25 – 270C.

Cá chình là loài ăn tạp, khi nhỏ cá ăn động vật phù du và giun ít tơ, lớn lên ăn tôm, cá nhỏ, động vật đáy và côn trùng. Cá sinh trưởng nhanh ở giai đoạn từ cá hương đến 300 g. Trong vòng đời, phần lớn thời gian cá  sống ở nước ngọt, khi thành thục (sau 3 – 5 năm, cỡ cá 2 – 4 kg) di cư ra biển để sinh sản. Cá cái trưởng thành có thể đẻ 7 vạn đến 13 vạn trứng và sẽ chết sau khi sinh sản. Sau khi sinh sản, trứng phát triển thành ấu trùng dạng lá liễu, sống phù du theo các dòng hải lưu trôi dạt vào ven bờ và di cư lên thượng nguồn để sinh sống để bắt đầu một vòng đời mới.

 

Tình hình nuôi

Hiện, nguồn giống chủ yếu dựa vào tự nhiên. Hàng năm từ tháng 4 – 6 (âm lịch) cá giống thường xuất hiện nhiều ở cửa sông từ Quảng Bình đến Bình Định. Người dân địa phương đã dùng vợt mắt nhỏ, đáy để vớt cá về ương nuôi và xuất bán cho các thương lái hoặc người nuôi quanh vùng. Ngoài giống tự nhiên trong nước còn có một nguồn giống khác từ Trung Quốc chiếm khoảng 25 – 30% lượng giống cung cấp.

>> Cá chình với kích cỡ con giống thả 10 – 100 g/con, giá bán khoảng 10.000 đồng/con (cỡ 2g), mật độ nuôi tùy thuộc theo các loại hình nuôi lồng (4 – 6 con/m3), ao đất (1 – 2 con/m2), nuôi bể (2 – 3 con/m2), thả từ tháng 3 – 4, sau 10 – 12 tháng, cá đạt 1 – 1,5 kg/con, hệ số thức ăn 4,7 – 5,5 người nuôi sẽ có lợi nhuận 30 – 40%.

Địa chỉ cung cấp giống cá chình

1. Trại giống cá chình Phú Nguyên, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh;

ĐT: 0908 683 623

2. Trại cá chình Nhật Loan, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang.

Liên hệ: chị Loan, ĐT: 0915 837 293

3. Công ty TNHH Trường Thạnh, thành phố Cần Thơ

Liên hệ: anh Lưu, ĐT: 0947 707 467

Hải An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!