Nuôi cá tầm lồng trong ao đất ở Lâm Đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tỉnh Lâm Đồng có điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù hợp phát triển nuôi cá tầm thương phẩm. Đặc biệt, gần đây, mô hình nuôi cá tầm lồng trong ao đất được triển khai và mang lại kết quả khả quan.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tiềm năng nuôi cá tầm ở Lâm Đồng rất lớn. Vùng nhiệt độ có thể nuôi cá tầm có phạm vi ước tính hơn 60% diện tích của tỉnh và phân bổ ở các huyện: Lạc Dương, Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm và thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc. Hiện cá tầm thương phẩm của Lâm Đồng chiếm hơn 60% sản lượng cá tầm của cả nước.

Tuy nhiên, việc nuôi cá tầm hiện nay đang đứng trước nhiều khó khăn, như nguồn nước ở các sông, suối đầu nguồn cung cấp cho nuôi cá tầm thuận lợi đã được tận dụng gần hết; các hồ chứa cũng hạn chế về quy mô do sức tải môi trường. 

Nhận thấy một số hồ chứa nhỏ và ao đất có nguồn nước và nhiệt độ phù hợp để nuôi cá tầm nhưng chưa được khai thác, Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Trung đã xây dựng đề tài nghiên cứu “Ứng dụng công nghệ nuôi cá tầm thương phẩm lồng trong ao đất” và đạt kết quả khả quan.

Trung tâm xây dựng hai mô hình với công nghệ “lồng trong ao đất”. Mỗi khu ao nuôi có diện tích khoảng 1.500 m2, tỷ lệ lồng chiếm khoảng 10% diện tích ao, mực nước trong ao luôn duy trì ở độ sâu 1,7m. Lồng nuôi dạng này được thiết kế đơn giản, với hệ thống khung sắt và lưới nhựa, đáy lồng cách đáy ao từ 20 đến 30 cm.

Cá tầm tại mô hình thích nghi tốt, sinh trưởng nhanh. Ảnh: Minh Hậu

Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Trung Lê Văn Diệu cho biết, giống cá nuôi thử nghiệm là cá tầm Xi-bê-ri (Acipenser baerii), với mật độ từ 10 đến 13 con/m2, tương đương hình thức nuôi nước chảy truyền thống. Mỗi con cá giống khoảng 50 g, sau 3 tháng chăm sóc cá phát triển tốt, đồng đều và đạt trên 350 g/con. Tỷ lệ cá sống ở mô hình này hiện đạt hơn 90%.

Mô hình “lồng trong ao đất” rất thuận lợi cho công tác quản lý, kiểm soát môi trường, phân cỡ cá và xử lý bệnh. Đặc biệt, ít phải thay nước nên người nuôi hoàn toàn chủ động được nguồn nước; mô hình cũng giúp cách ly bệnh dịch, thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế triệt để việc xói mòn đất, ô nhiễm nước.

Phân tích và so sánh với việc nuôi cá trắm cỏ, thời gian nuôi đến khi thu hoạch phải mất 2 năm, diện tích 1.000 m2 cho sản lượng khoảng 1-1,5 tấn; giá bình quân từ 60 đến 70 nghìn đồng/kg, doanh thu khoảng 100 triệu đồng. Trong khi nuôi cá tầm trên cùng diện tích, sản lượng đạt khoảng 1,5 tấn, doanh thu đến 300 triệu đồng.

Đây là mô hình nhiều triển vọng, khắc phục được các yếu tố bất lợi về nguồn nước, môi trường và chi phí đầu tư, công nghệ nuôi đơn giản, nhưng vẫn bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm và được áp dụng cho nuôi thủy sản ngoài trời.

>> Lâm Đồng hiện có hơn 25 trang trại và 35 hộ nuôi cá tầm với diện tích khoảng 50ha. Các hình thức nuôi phổ biến là xây bể xi-măng, sử dụng bể composite, đào ao lót bạt hoặc nuôi lồng bè. Địa phương phấn đấu, đến năm 2025, diện tích nuôi cá nước lạnh của tỉnh tăng lên 55 ha, sản lượng hơn 2.500 tấn.

Thái Dương

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!