Nuôi hàu ở EU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cơ quan quan sát thị trường về nuôi trồng và khai thác thủy sản EU (EUMOFA) đã xuất bản một cuốn sách mới về ngành nuôi hàu tại đây. Với tiêu đề “Hàu ở EU”, cuốn sách phân tích tình hình sản xuất, xu hướng thị trường, tập trung vào chuỗi cung ứng hàu ở Pháp, Ireland và Hà Lan.

Với tổng sản lượng đạt gần 98.000 tấn năm 2020, EU-27 là nhà sản xuất hàu lớn thứ 5 thế giới (2% tổng sản lượng). Sản lượng hàu của EU cũng tương đối ổn định từ năm 2011 – 2020 (+1%) nhưng giảm 7% trong giai đoạn năm 2019 – 2020. Năm 2020, gần 83% sản lượng hàu của EU được sản xuất tại Pháp (khoảng 81.000 tấn). Ireland theo sau với khoảng cách xa, 9.475 tấn (10% sản lượng của EU). Các nhà sản xuất chính khác là Bồ Đào Nha (4%) và Hà Lan (2%). 

Thu hoạch hàu ở Vịnh Galway, Ireland. Ảnh: DK Connemara Oysters

Năm 2021, thặng dư thương mại hàu của EU lên tới 54,4 triệu EUR. Pháp là quốc gia xuất khẩu chính. Các điểm đến xuất khẩu chính của nước này là thị trường châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Hồng Kông. 

Năm 2020, tiêu thụ hàu ở EU ước tính đạt 91.488 tấn, tương đương trọng lượng sống (LWE), với mức tiêu thụ bình quân đầu người ước tính là 0,2 kg.

Chuỗi cung ứng hàu khác nhau giữa Pháp, Ireland và Hà Lan. Trong khi Pháp vừa là nhà sản xuất vừa là nhà tiêu thụ lớn, thì thị trường Ireland và Hà Lan sản xuất nhỏ và mức tiêu thụ quốc gia cũng nhỏ. Sản xuất ở cả 2 nước đều hướng tới xuất khẩu. Các nhà sản xuất ở Pháp thường phân loại và đóng gói sản phẩm theo kích thước và chất lượng, trong khi đó thị phần đáng kể về sản lượng hàu của Ireland được xuất khẩu bằng hình thức hàng rời (hàng chở xô, thông thường sẽ không được đóng thùng, đóng bao hay đóng gói). Ở Hà Lan, công việc quan trọng là chế biến và đóng gói do cả sản phẩm trong nước và nhập khẩu đều được đóng gói trước khi xuất khẩu.

Chuỗi cung ứng hàu cũng được nghiên cứu phản ánh sự khác biệt ở 3 quốc gia. Tại Pháp, hàu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (PGI) bán trong siêu thị. Tại Ireland, hàu đặc biệt chất lượng cao được sản xuất tại Ireland và xuất khẩu bằng hình thức hàng rời sang Pháp hoặc đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại Hà Lan, hàu được bán trong các nhà hàng.

Giá hàu xuất trại dao động 1,8 – 5,5 EUR/kg, tùy cỡ và chất lượng. Giá hàu bán lẻ (chưa bao gồm VAT) là 6,58 EUR/kg tại Pháp đến 19,32 EUR/kg tại Hà Lan. Giá hàu Ireland trên thị trường xuất khẩu cho thấy sự khác biệt đáng kể theo điểm đến: Hàu đóng gói của Ireland được bán với giá 9,5 EUR/kg trên thị trường Pháp (xuất xưởng chế biến) và 11,5 EUR/kg trên thị trường Trung Quốc (bán buôn).

Thảo Nguyên

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!