Nuôi hàu trong khuôn: Mô hình thay đổi “cuộc chơi” của người dân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Shaun Gregory, một người New Zealand đã làm việc trong lĩnh vực hải sản trong 25 năm tại Cảng Whangaroa, phía Bắc Vịnh Đảo, đã phát minh ra hệ thống nuôi hàu mới này. Ông bắt đầu nghiên cứu những cách mới để sản xuất động vật có vỏ sau những lo ngại về các phương pháp thông thường mà ông đã triển khai. Phương pháp chính để sản xuất hàu thường là sự kết hợp giữa giá và que nhưng theo ông, hệ thống này có nhiều nhược điểm.

“Tôi nhận ra rằng nếu có thể tạo ra những con hàu đồng nhất thì việc tự động hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ý tưởng nuôi hàu trong khuôn bắt đầu từ đó. Một điều đáng chú ý khác là khi tôi đang phân loại một số con hàu trong khay nhựa, tôi nhận thấy rằng chữ trên khay có thể in rõ ràng trên vỏ hàu được nuôi trong khay. Từ đó, tôi đã phát triển các khuôn tạo ra các thiết kế độc đáo ở bên ngoài vỏ hàu”, ông Gregory cho biết. 

Một trong những khay hàu được nuôi trong khuôn của trang trại AMS. Ảnh: AMS

Do đó, khái niệm về hàu Qyster, một sản phẩm hàu vỏ nhẵn, có chữ Q nổi rõ trên mặt vỏ, đã ra đời. Gần đây, lô Qyster đầu tiên tung ra thị trường thương mại đã nhận được sự đón nhận tích cực từ một số đầu bếp hải sản hàng đầu của New Zealand. 

Con đường gian nan 

Ông Gregory thừa nhận, việc xây dựng Trang trại AMS tại Vịnh Opito, thuộc Vịnh Đảo, để sản xuất 27.000 đơn vị hàu mỗi năm không hề dễ dàng. Ông đã phải vẽ thiết kế, đăng ký bằng sáng chế, thu hút các nhà đầu tư và tinh chỉnh thiết kế. Kết quả cuối cùng là một hệ thống có khả năng nuôi 45 đơn vị hàu/khay, tương đương với khoảng 50 đơn vị hàu/m² mặt nước, cao hơn nhiều so với mức 10 – 15 đơn vị mà một hệ thống thông thường có thể sản xuất. 

Hàu Qysters hiện là sản phẩm hàu cao cấp được bán với giá cao trên thị trường. Ảnh: AMS

“Việc mở rộng vùng nuôi tại các cảng ngày càng khó khăn hơn, vì vậy tôi đã xem xét việc thoát khỏi phương thức của các trang trại nuôi hàu thông thường. Ở các thành phố, người ta xây dựng những tòa nhà chọc trời vì hết chỗ và tôi nghĩ rằng mình có thể làm điều tương tự, nhưng sẽ đi sâu xuống mặt nước. Hiện tại, chúng tôi có năm khay dưới mỗi phao nuôi”, ông nói. 

Một phần của quá trình phát triển là đảm bảo rằng thiết kế không chỉ khả thi mà còn kinh tế và có thể được sản xuất hàng loạt với chi phí hợp lý. Một lý do khác là nhu cầu thử nghiệm công nghệ trong toàn bộ chu kỳ nuôi trưởng thành của hàu vì động vật thân mềm phải mất tới một năm để đạt kích cỡ thương phẩm. Ông giải thích: “Mỗi khi thực hiện thay đổi, chúng ta cần đợi thêm một năm nữa trước khi nhận được dữ liệu phản hồi nhưng với mô hình hiện tại, chúng ta có thể kết hợp nhiều thử nghiệm”. 

Hầu hết việc xử lý sản phẩm trước đây được thực hiện trong các nhà máy nay có thể được thực hiện trên biển với Hệ thống AMS, giúp giảm đáng kể yêu cầu về lao động. Cứ sau 10 – 12 ngày, phao nuôi sẽ được tự động làm sạch để sản phẩm hàu không bị đóng cặn sinh học. Và để tối đa hóa hiệu quả nuôi, hệ thống AMS được triển khai tốt nhất ở những vùng nước tương đối kín gió, nơi hạn chế tiếp xúc với tốc độ gió liên tục trên 25 hải lý. 

Ngoài ra, mặc dù thực tế là hàu bị hạn chế trong một hệ thống có tỷ lệ thay nước thấp hơn do mật độ nuôi cao, nhưng chúng thực sự phát triển nhanh hơn so với hàu được sản xuất theo cách thông thường. Ví dụ, hàu Thái Bình Dương được nuôi trong khuôn AMS chỉ cần 9 tháng để đạt kích cỡ thương phẩm. 

Nhu cầu hàu Qyster 

Những con hàu Qyster đầu tiên của công ty đã được xuất bán vào tháng 12/2022 và theo ông Gregory, chúng đã nhận được phản hồi rất tích cực, với giá 30 USD/con so với mức trung bình của ngành là 18 USD. Hàu Qyster dài 75 mm, rộng 40 mm và sâu 30 mm, với trọng lượng thịt khoảng 26 g mỗi con. Vẻ ngoài sạch sẽ và chất lượng đồng đều của sản phẩm hàu này đều được đón nhận một cách nhiệt tình. 

Trong tháng 12 hoặc tháng 1 tới đây, trang trại hàu AMS sẽ tung ra loại hàu dễ bóc vỏ đầu tiên trên thế giới, cho phép các nhà hàng mở vỏ hàu trong vài giây mà không cần bất kỳ lưỡi dao sắc bén hay nhân viên lành nghề nào. “Một số nhà hàng hiện nay cần có hai người liên tục mở hàu. Bây giờ, các nhà hàng sẽ chỉ cần một người mở hàu với thao tác đơn giản”, ông Gregory chia sẻ thêm. Ông tin tưởng chắc chắn rằng “những con hàu dễ bóc vỏ” sẽ chiếm lĩnh thị trường trong vài năm tới. 

Thảo Giang

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!