Nuôi lươn công nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi lươn không bùn (hay còn gọi là nuôi lươn công nghiệp) đang phát triển tại các tỉnh miền Trung…

Tại Quảng Ngãi, mô hình nuôi lươn không bùn đã được bà con nuôi thử nghiệm hiệu quả.​ Nhiều hộ tái định cư nhường đất cho khu kinh tế Dung Quất tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi lươn không bùn.

Tận dụng khoảng đất hơn 50 m2 còn thừa sau khi làm nhà, gia đình anh Nguyễn Thiện Nhâm ở khu dân cư Trảng Bông, xã Bình Trị đã xây dựng 7 hồ xi măng và nhập giống lươn từ miền Nam về thả nuôi. Mật độ nuôi khoảng 50kg lươn giống cho 6m2 nền hồ, mỗi kg lươn giống khoảng 30 con. Một năm cho thu hoạch 2 lần. Anh Nhâm cho biết: Nhờ nguồn thức ăn cá tươi dồi dào sẵn có tại địa phương nên con lươn thích nghi và phát triển rất tốt.

Nuôi lươn công nghiệp 

Mô hình nuôi lươn không bùn tại xã Bình Trị

Với 50kg giống (giá giống 260 ngàn đồng/kg) sau 120 ngày thả nuôi trong hồ 6 m2 cho thu lãi từ 6 – 7 triệu đồng. So với nuôi lươn theo cách truyền thống thì nuôi lươn không bùn ít bệnh, có thể nuôi mật độ cao hơn.

Mô hình nuôi lươn không bùn ở khu tái định cư Trảng Bông đã thu hút nhóm thanh niên tại thôn Lệ Thủy cùng xã Bình Trị học hỏi và nhân rộng. Tại đây, anh Lê Minh Vương cùng 2 thanh niên khác đã góp vốn trên 50 triệu đồng để xây 2 hồ và mua giống trên 4 tháng tuổi về thả nuôi. Lươn phát triển tốt, dự kiến có thể thu hoạch sau 4 – 5 tháng.

Anh Vương chia sẻ, với 2 hồ, diện tích trên 12 m2 anh thả nuôi 120 kg giống lươn (trên 4 tháng tuổi), khả năng thu được trên 400 kg lươn thương phẩm, thu nhập trên 70 triệu đồng.

Nuôi lươn theo cách truyền thống, từ khi thả con giống đến khi thu hoạch là 12 tháng. Nuôi không bùn thì chỉ mất 6 – 8 tháng là xuất bán, giúp người nuôi tiết kiệm tiền chi phí thức ăn, thuốc thú y, phù hợp cho nhu cầu tiêu thụ lươn sạch, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

Đầu tư mô hình nuôi lươn không bùn vừa không chiếm nhiều diện tích, vừa tận dụng được lợi thế sẵn có tại địa phương, đặc biệt là nguồn nước và nguồn thức ăn cho lươn. Song theo các hộ nuôi, để mô hình nuôi đạt được hiệu quả cao đòi hỏi nguồn con giống phải đảm bảo.

Với kết quả ương nuôi giống lươn thành công và định hướng đầu tư dự án sản xuất giống lươn những năm đến ngay tại tỉnh, Trung tâm giống Thủy sản Quảng Ngãi tin tưởng rằng phong trào nuôi lươn không bùn sẽ phát triển mạnh trong thời tới.

Hải Yến

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!