Nuôi sú, thẻ đều thắng nhờ C.P

Chưa có đánh giá về bài viết

Với thâm niên hơn 20 năm nuôi tôm nước lợ, nhưng theo anh Lê Văn Thích, ở ấp Sông Cái 1, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) thành công chỉ thực sự đến với anh một cách đều đặn và ngày một lớn hơn kể từ khi anh sử dụng con giống và các sản phẩm của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Cũng như nhiều hộ nuôi tôm ở Mỹ Xuyên, trước đây anh Thích chỉ nuôi tôm sú mỗi năm một vụ theo hình thức quảng canh cải tiến; Tuy nhiên, từ khi Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có mặt tại Sóc Trăng anh bắt đầu chuyển sang nuôi 1 vụ tôm thẻ và 1 vụ tôm sú mỗi năm. Anh Thích cho biết: “Từ khi chuyển sang sử dụng con giống (tôm thẻ và tôm sú), thức ăn và các sản phẩm khác của C.P. Việt Nam hầu như năm nào tôi nuôi cũng có lời, mặc dù vẫn là nuôi ao đất như trước đây. Không nói đâu xa, vụ tôm sú mới đây, tôi chỉ thả nuôi có 70.000 con trên diện tích 6.500 m2 mà vẫn thu hoạch được tới 2,85 tấn tôm cỡ 24 con/kg bán được giá 210.000 đồng/kg, tính ra lời trên 200 triệu đồng”.

Theo anh Thích, thời gian đầu, anh chỉ cho tôm sú ăn thức ăn loại thường nhãn hiệu Blanca. Sau 68 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng 120 con/kg anh bắt đầu san thưa và đến 110 thì chuyển sang sử dụng thức ăn Goal Max của C.P cho đến ngày thu hoạch. Đánh giá về sản phẩm này, anh Thích nhận xét: “Tôi thấy sản phẩm Goal Max này rất tốt và rất phù hợp cho nuôi tôm sú ao đất, dù độ mặn lúc thả chỉ 7‰ và đến thời điểm thu hoạch (140 ngày) chỉ còn khoảng 2‰, nhưng tôm vẫn lớn rất nhanh, màu sắc rất đẹp, vỏ cứng và rất nặng cân. Hiện tôi đang có ao sú ương được 20 ngày, tôm đang phát triển rất tốt. Một số ao đã thu hoạch tôi đang cải tạo lại để đến khoảng cuối tháng 11 này tiếp tục thả nuôi vụ tôm thẻ. Độ mặn hiện tại chỉ 2 – 3‰ thôi nhưng tôi cũng không lo vì với con giống và thức ăn của C.P dù có nuôi ở độ mặn thấp cũng vẫn trúng như thường”. 

Đối với anh Thích, thức ăn Goal Max và con giống của C.P luôn là số 1 khi liên tục mang đến cho anh những vụ mùa bội thu

Đưa chúng tôi ra tham quan ao sau nhà, anh Thích khoe: “Ao này tôi gọi là “hầm vàng” vì từ khi sử dụng con giống, thức ăn của C.P vụ nào tôi cũng trúng hết. Ngay như năm ngoái, do ảnh hường thời tiết, một số ao cũng bị thiệt hại, riêng ao này thì vẫn có lời khá”. Cũng theo anh Thích, đối với vụ nuôi tôm thẻ, thường chỉ sau 60 ngày thả nuôi bằng con giống của C.P là tôm đạt trọng lượng 60 con/kg, còn tôm sú thời gian nuôi cũng ngắn hơn, tôm đạt trọng lượng lớn hơn. Không chỉ có con tôm thẻ của C.P là lớn nhanh mà tôm sú của C.P cũng ăn nhiều, đến nỗi anh sợ không dám cho ăn thêm. 

Không chỉ có anh Thích mà còn nhiều hộ nuôi tôm sú khác ở Sóc Trăng từ khi chuyển sang sử dụng con giống, thức ăn và các sản phẩm khác của C.P đều có được thành công cao hơn so với trước. Với sự thành công của anh Thích và những hộ nuôi tôm sú khác ở Sóc Trăng cho thấy, ao đất tuy có nhiều hạn chế hơn so với ao lót bạt hay ao nổi, nhưng người nuôi vẫn có thể nâng tỷ lệ vụ nuôi thành công lên cao hơn, nếu biết bố trí vụ nuôi phù hợp, thả nuôi với mật độ vừa phải và đặc biệt là biết chọn con giống, thức ăn cùng như các sản phẩm khác có chất lượng như cách mà anh Thích đã thực hiện.

>> Anh Lê Văn Thích chia sẻ: “Hiện tại, ai cũng nói nuôi tôm sú bằng ao đất còn khó chứ nói chi đến nuôi tôm thẻ. Vậy mà tôi vẫn nuôi được cả tôm thẻ lẫn tôm sú chỉ toàn bằng ao đất có lời như ai. Vấn đề là mình phải chọn được con giống, thức ăn, các chế phẩm chất lượng của các công ty có uy tín. Riêng tôi, nhờ có C.P mà gần như năm nào tôi cũng trúng mùa hết”. 

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!