Nuôi tôm công nghệ cao tại Quảng Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Cuối năm 2018, Công ty CP QNTEK đã đầu tư Dự án nuôi tôm theo quy trình sạch, công nghệ tiên tiến tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Mô hình đang được địa phương khuyến khích nhân rộng.


Ảnh minh họa

Công nghệ bọt khí micro-nano ozone

Tháng 10/2018, Công ty CP QNTEK đầu tư hơn 53 tỷ đồng xây dựng khu nuôi tôm theo quy trình sạch, ứng dụng công nghệ cao (công nghệ bọt khí micro-nano oxygen) với quy mô ban đầu 6,5 ha tại vùng cát thôn Phước An, xã Bình Hải, huyện. “Cha đẻ” của máy tạo bọt khí micro-nano oxygen và ứng dụng công nghệ này vào nuôi tôm là ông Trần Bá Cương John, Giám đốc kỹ thuật của Công ty. Trong quá trình thực nghiệm phương pháp nuôi tôm theo quy trình sạch, khép kín và ứng dụng công nghệ bọt khí micro-nano oxygen, các khu nuôi tôm của QNTEK tại trang trại ở vùng cát Phước An luôn giữ lượng ôxy hòa tan trong nước ≥ 6 ppm; chỉ sử dụng các men vi sinh có sẵn trong môi trường, không sử dụng men vi sinh bổ sung để phân hủy hữu cơ. Nuôi tôm với mật độ ≥ 350 con/m2; xử lý nước thải tuần hoàn bằng công nghệ bọt khí micro-nano ozone; hạn chế tối đa mật độ tảo trong ao nuôi. Quy trình nuôi tôm này sẽ không bị ô nhiễm môi trường như cách nuôi TTCT của nhiều hộ dân trong khu vực.

Thiết bị tạo bọt khí micro-nano oxygen do ông Trần Bá Cương John ứng dụng kiến thức đã được đào tạo tại Canada để chế tạo và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng sáng chế. Công nghệ này giúp tăng lượng ôxy trong nước cung cấp cho tôm, đồng thời giải quyết các vấn đề về cải tạo nguồn nước. Mức ôxy hòa tan cao có thể giúp chuyển hóa các chất hữu cơ trở nên không độc hại. Tôm khi ở mức ôxy cao sẽ hoạt động mạnh, sức đề kháng tăng lên, ăn nhiều hơn, mau lớn. Nếu tôm bị bệnh sẽ rất dễ vượt qua, nhờ đó chi phí chữa trị thấp hơn rất nhiều.

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến lần đầu tiên vào nuôi tôm ở Việt Nam nên vụ đông xuân 2018 – 2019, Công ty CP QNTEK đã thả nuôi 20 triệu con tôm giống. Mật độ thả 500 con/m2, cao gấp 10 lần so phương pháp nuôi tôm truyền thống. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, Công ty đã xuất bán gần 30 tấn tôm cho các thị trường tôm sạch trong và ngoài nước. Theo tính toán, nếu bán toàn bộ lứa tôm đầu tiên, Công ty thu về khoảng 70 tỷ đồng; trừ các chi phí sẽ lãi vài tỷ đồng chỉ qua vụ nuôi đầu tiên.

Triển vọng

Thực nghiệm thành công bước đầu mô hình nuôi tôm mới này, ông Trần Bá Cương John và Công ty CP QNTEK mong muốn được phổ biến, nhân rộng và người nuôi thủy sản ở Quảng Nam ứng dụng công nghệ tiên tiến này vào nuôi tôm để có thể cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, để nuôi tôm theo quy trình này cần đầu tư hạ tầng và trang thiết bị máy móc… với chi phí khá lớn, khoảng 5 tỷ đồng/ha.

Sản phẩm tôm thịt của Công ty CP QNTEK được Công ty Marubeni Vietnam (Nhật Bản, chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh) lấy một số mẫu tôm đưa đi kiểm nghiệm và đánh giá cao về chất lượng. Các mẫu tôm này được đại diện Marubeni cho biết đủ tiêu chuẩn xuất sang các thị trường khó tính trên thế giới và bày tỏ mong muốn được hợp tác, quảng bá để đưa tôm của Công ty sang thị trường Nhật, Mỹ, EU… Đại diện lãnh đạo của Công ty, thời gian tới, Công ty sẽ phát triển diện tích nuôi tôm theo quy trình sạch, công nghệ tiên tiến này lên quy mô 100 ha, để có thể triển khai mang tính công nghiệp đồng thời tiến tới xây dựng nhà máy chế biến, xuất khẩu tôm…

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần QNTEK được tỉnh Quảng Nam đánh giá cao và khẳng định đó là mô hình nuôi tôm bền vững vì vừa có hiệu quả kinh tế cao vừa không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

>> Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: “Tỉnh khuyến khích và ủng hộ doanh nghiệp cùng với các hộ nuôi tôm trên cát ở các huyện Thăng Bình, Núi Thành hợp tác cùng nhau đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn và quản lý khai thác; để vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa không bấp bênh với vấn đề thời tiết, thị trường… nhằm bảo vệ môi trường và phát triển du lịch vùng đô thị ở phía Đông của tỉnh”.

Thạch Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!