Nuôi tôm lớn lợi nhuận cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày cuối tháng 4, bất chấp cái nắng như đổ lửa, chúng tôi tìm đến vùng nuôi tôm của huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng chỉ để được mắt thấy, tai nghe về những kỷ lục nuôi tôm thẻ siêu lớn của nông dân nơi đây.

Kỷ lục gia đầu tiên mà chúng tôi tiếp xúc là anh Trần Thanh Hoàng. Khu vực nuôi tôm của anh Hoàng khá khiêm tốn với diện tích vỏn vẹn chỉ 1,2 ha, được thiết kế theo mô hình CPF-Combine gồm 2 ao nuôi, mỗi ao 700 m2, còn lại là hệ thống chứa nước, xử lý nước và xử lý chất thải, nước thải. Hiện tại, anh đang thả 200.000 post TTCT của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam được 37 ngày, tôm đang vào cỡ 250 con/kg. Anh Hoàng chia sẻ: “Lứa tôm này chắc khoảng 2 tháng nữa mới có thu tỉa đợt 1 để giảm bớt mật độ, sau đó mình thúc tôm về size lớn vừa lấy năng suất, vừa bán được giá cao”.

Anh Trần Thanh Hoàng khoe tôm nuôi đạt kỷ lục 14,4 con/kg

Tuy diện tích không lớn, nhưng tất cả các công trình từ ao chứa, ao xử lý, ao sẵn sàng, ao nuôi… đều được anh Hoàng đầu tư rất chỉnh chu để ứng dụng công nghệ cao và quy trình nuôi tiên tiến do C.P chuyển giao. Anh Hoàng nói vui: “Thấy nó nhỏ vậy chứ mà có võ đó! Chỉ với 2 ao nuôi này thôi, nhưng năm ngoái tôi lời gần 600 triệu đồng, chỉ sau 1 vụ nuôi. Chẳng những vậy, tôi còn lập được kỷ lục do C.P phát động khi nuôi tôm đạt cỡ 14,4 con/kg, với phần thưởng là một chiếc Honda Future sẽ được C.P trao tặng vào tháng 5 tới đây”. Nói về kỷ lục trên, chỉ tay vào ao nuôi số 2, anh Hoàng kể: “Cái ao này năm ngoái chỉ sau 76 ngày nuôi là tôi thu tỉa 2,1 tấn tôm cỡ 46 con/kg. Số còn lại tôi nuôi tiếp khoảng 81 ngày nữa thì thu hoạch dứt điểm được hơn 1,85 tấn tôm cỡ 14,4 con/kg. Lúc đó giá tôm chưa cao nhưng tôi vẫn bán được 296.000 đồng/kg. Còn cái ao số 1 này, lúc thu hoạch dứt điểm tôm cũng vào cỡ 18,6 con/kg, nên tính chung hết cả 2 ao tôi lời gần 600 triệu đồng”.

Trại tôm anh Hoàng nhìn từ trên cao

Chỉ kém kỷ lục của anh Hoàng có 0,2 g/con, nhưng anh Lâm Văn Ninh cũng có mức lợi nhuận 550 triệu đồng với lượng thả nuôi chỉ 190.000 post TTCT của C.P. Anh Ninh cho biết: “Năm ngoái tôi nuôi độ mặn chỉ có 4‰, nhưng nhờ sử dụng con giống độ mặn thấp cùng thức ăn và toàn bộ sản phẩm đầu vào của C.P nên năng suất vẫn rất đạt, tôm vẫn về được size lớn bình thường. Lúc tôi thu hoạch dứt điểm là vào đầu tháng 12/2021, tôm đang có giá cao, nên đối với tôm 14,6 con/kg tôi bán giá lên tới 318.000 đồng/kg, mấy người nuôi xung quanh ai ai cũng đều mê hết. Hiện nay tôm lớn vẫn đang có giá rất cao nên tôi tiếp tục nuôi về size lớn để có năng suất và lợi nhuận cao hơn”.

Anh Ninh (bìa trái) cùng cán bộ kỹ thuật C.P trong ngày kiểm mẫu tôm xác nhận kỷ lục 14,6 con/kg. Ảnh: XT

Theo giới thiệu của anh Ninh, toàn khu nuôi của anh cũng chỉ có 2 ao nuôi; trong đó, 1 ao diện tích 700 m2 và 1 ao 900 m2. Anh Ninh cho biết thêm: “Vụ này tôi thả mỗi ao 300.000 post TTCT của C.P; trong đó, có 1 ao tôm đã đạt cỡ 35 con/kg sau 110 ngày, ao còn lại mới thả được 30 ngày nên tôm chỉ khoảng 300 con/kg. Hiện tại, thời tiết, môi trường vẫn rất thuận lợi cho tôm phát triển và cùng với đó là bộ sản phẩm: thức ăn, chế phẩm sinh học… rất chất lượng của C.P nên tôi rất tự tin vào sự thành công của việc nuôi tôm về size lớn. Còn việc có lập kỷ lục tôm nuôi dưới 15 con/kg nữa hay không phải còn chờ và khi điều kiện cho phép tôi sẽ cố gắng lập kỷ lục này thêm lần nữa vì giải thưởng là khá hấp dẫn”.

Đối với người nuôi tôm ở huyện Mỹ Xuyên nói chung và anh Hoàng, anh Ninh nói riêng, trước đây, cỡ tôm nuôi được họ kỳ vọng chỉ từ 40 – 50 con/kg. Anh Hoàng bộc bạch: “Hồi trước nuôi TTCT ao đất thu 50 – 60 con/kg là mừng rồi, nhưng bây giờ chỉ cần thu tỉa thôi thì cỡ tôm ít gì cũng 40 – 50 con/kg. Mình nuôi tôm theo công nghệ cao của C.P mà, nên chẳng những năng suất phải cao mà tôm cũng phải lớn hơn, lợi nhuận phải nhiều hơn”.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!