Nuôi trồng thủy sản ứng phó việc xả lũ thủy điện Trị An

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, mỗi khi Thủy điện Trị An tiến hành xả lũ với lưu lượng lớn, khiến người dân phía hạ du luôn trong tình trạng thấp thỏm vì sợ ngập, gây thiệt hại về tài sản cũng như đảo lộn cuộc sống. Rút kinh nghiệm những năm trước, những ngày vừa qua khi hồ thủy điện lớn nhất miền Nam liên tục tăng lưu lượng xả lũ, chính quyền và người dân vùng hạ du tỉnh Đồng Nai đã và đang chủ động phòng tránh.

Người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh lũ hiệu quả

Tân Hạnh là xã có số hộ nuôi trồng thủy sản ao hồ lớn nhất TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với hơn 40 ha diện tích mặt nước. Những ngày này, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Tân Hạnh đang tất bật bơm hút phần lớn ao hồ để bán cá khi đã đến kỳ thu hoạch.

Đây là kết quả đúc kết kinh nghiệm của những người nuôi trong thủy sản khi nắm bắt được chu kỳ xả lũ của thủy điện Trị An sau nhiều năm, để tính toán vận dụng linh hoạt cho thời vụ nuôi trồng thủy sản của mình. Qua đó, vừa tránh được nguy cơ ngập cuốn trôi cá do xả lũ Thủy điện và triều cường dâng cao như một số năm trước. Ngoài ra, đối với những diện tích còn lại, chưa đến kỳ thu hoạch, người dân đang gia cố thêm bờ bao.

Hiện chỉ riêng TP Biên Hòa có 7 xã, phường ven sông Đồng Nai có nguy cơ ngập, với hàng ngàn hộ dân chịu ảnh hưởng nếu Thủy điện Trị An xả lũ với lưu lượng lớn kết hợp với triều cường dâng cao và mưa. Trong đó, Tân Hạnh là xã nằm vị trí thấp nên nguy cơ ngập cao nhất.

Do đó, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân chủ động các biện pháp phòng tránh hiệu quả thì chính quyền địa phương cũng đã lên phương án cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Thời tiết cực đoan đang có chiều hướng ngày một phức tạp và thiên tai lũ lụt ngày càng nghiêm trọng. Do đó việc chủ động, linh hoạt trong phòng tránh thiên tai nói chung và phòng tránh ngập nước do Thủy điện xả lũ, kết hợp với triều cường và mưa to kéo dài như tại xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa sẽ không bao giờ thừa, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng cũng như tài sản của người dân do thiên tai gây ra.

ANTV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!