Theo Liu Fengqi, Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Tianjin Intra, Trung Quốc, từ đầu năm nay nhiều trại tôm giống đã bắt đầu sử dụng Copepods đông lạnh kết hợp Artemia làm nguyên liệu thức ăn tôm từ giai đoạn ấu trùng zoea- pha 2 cho tới suốt giai đoạn PLs.
Theo lịch thời vụ, thời điểm cuối tháng 3 đến giữa tháng 4, các hộ dân tập trung cải tạo ao và xuống giống cá để bắt đầu vụ nuôi mới. Năm nay, việc thay đổi chính sách hỗ trợ có ảnh hưởng khá lớn đến công tác chuẩn bị con giống của các vùng nuôi cá thâm canh.
Mới đây, UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT và Công an tỉnh phối hợp thực hiện công tác thanh, kiểm tra giống thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Vùng ĐBSCL hiện có hơn 230 cơ sở sản xuất cá tra giống, các cơ sở này cơ bản đáp ứng được yêu cầu về số lượng giống trong những năm qua. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chất lượng con giống đang có chiều hướng suy giảm.
Mô hình được ông Dương Văn Liền, thôn Rừng Trong, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) triển khai thực hiện.
Người dân các vùng ven biển ở TX Sông Cầu đã thả ươm 7.500 lồng tôm hùm giống, tính từ đầu năm đến nay, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm trước. Số lượng ươm nuôi tôm hùm giống tập trung nhiều ở các xã Xuân Thịnh, Xuân Phương, phường Xuân Yên và Xuân Thành.
Cá nhụ không xa lạ gì với người miền Bắc bởi từ xa xưa nó đã được xếp vào nhóm cá biển đặc sản thuộc hàng tứ phẩm “chim, thu, nhụ, đé”.
Quỳnh Lưu, Hoàng Mai là trung tâm sản xuất giống thủy sản. Không chỉ cung cấp cho địa bàn trong tỉnh, những năm qua cùng với việc áp dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật, cộng với cơ chế khuyến khích của tỉnh, các cơ sở sản xuất giống ở đây phát triển nhanh đã trở thành trung tâm sản xuất giống có uy tín của cả khu vực Bắc miền Trung.
Theo đó, tôm giống cần được đầu tư về chiều sâu chất lượng và giá trị để mang lại những vụ mùa bội thu cho các hộ nông dân.
“Chất lượng tôm giống ngày càng kém” là đánh giá của Tổng cục Thủy sản tại hội nghị chuyên đề “giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ thâm canh bền vững” ở Sóc Trăng, hôm 20/3. Do tốc độ tăng trưởng và nhu cầu tôm giống tăng nhanh, nhiều cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận, sản xuất số lượng lớn, không coi trọng chất lượng. Năm 2014, so với năm 2013, sản lượng tôm nước lợ tăng 22%, trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng tăng đến 42,9%.