Nhiều ngày qua, người dân địa phương xôn xao trước thông tin cá hải tượng của gia đình ông Ngô Văn Phước (60 tuổi, ngụ ấp Lộc Vĩnh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) đã sinh sản trong môi trường ao nuôi. Câu hỏi đặt ra: Cá hải tượng là loài cá gì, giá trị thương mại ra sao và liệu đã được phép mua bán, nuôi?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh vừa tổ chức đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhảy” tại xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) do Trung tâm Khoa học Kỹ thuật và Sản xuất Giống thủy sản Quảng Ninh chủ trì thực hiện.
Cá ngạnh được coi là đặc sản cá nước ngọt do thịt mềm, ít xương dăm, thơm ngon và có giá trị kinh tế cao.
Điều đáng lưu ý là nhiều mẫu bị nhiễm bệnh còi thuộc các lô tôm giống đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch tại nơi xuất đi.
Mô hình nuôi cá chạch giống thành công này là của gia đình ông Trương Văn Chiên (xóm 6, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh).
Đó là việc cần phải làm hiện nay để nâng cao chất lượng cá tra giống và tạo hiệu quả nuôi trồng; để ngành cá tra thực sự vững mạnh từ nội tại.
Chọn tôm sú hay tôm thẻ chân trắng để hiệu quả nhất vẫn luôn là bài toán khó đối với nhà quản lý và bà con nông dân. Tuy nhiên, một ý kiến được đồng thuận cao nhất, đó là ưu tiên chất lượng con giống.
Cá nheo Mỹ sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, có thể phát triển nuôi ở nước ta.
Sau thời gian xây dựng, tháng 4/2015, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa tại hai xã Hoằng Thanh và Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Khu vực ĐBSCL, cá heo xanh đuôi đỏ (cá heo) là loài có chất lượng thịt thơm béo, được nhiều người ưa chuộng, giá cao và dễ bán. Cá heo nuôi thương phẩm đạt khối lượng 30 con/kg được bán với giá 350.000 – 450.000 đồng/kg.