Năm 2014, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc đã triển khai mô hình nuôi cá giống mới cho hiệu quả cao và rất cần được nhân rộng.
Chiều 26/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Thị Thu Hà đã chủ trì buổi tọa đàm tổng quan về công nghệ chọn lọc giống thủy sản. Dự tọa đàm có ông Nigel Preston, Giám đốc Nhóm nghiên cứu thủy sản thuộc Cơ quan khoa học quốc gia Úc (CSIRO); đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định, cùng một số đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT.
Năm 2014, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản gặt hái được nhiều kết quả. Đáng kể nhất là sản lượng tôm giống tăng mạnh, đạt 25 tỷ con, vượt 24% kế hoạch, đưa tỉnh Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” tôm giống chất lượng cao của cả nước.
Tôm giống Bình Thuận là sản phẩm lợi thế, trong thời gian qua tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm giống tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ.
Năm 2015, tỉnh Kiên Giang phấn đấu thả nuôi 90.000 ha tôm nuôi; trong đó, nuôi tôm công nghiệp 3.000 ha, quảng canh cải tiến 5.530 ha, còn lại là tôm – lúa; nhu cầu cần khoảng 7,3 tỷ con giống.
Cá trắng châu Âu (C. Lavaretus L.) được đưa vào Việt Nam từ năm 2011, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trong thủy vực nước lạnh cùng cá hồi vân, cá tầm. Loài này đã được nuôi thành công tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai.
Cá sặc rằn (Trichogaster pectoralis Regan, 1910) còn được gọi là cá bổi, được nuôi nhiều ở ĐBSCL, dễ sinh sản.
Nhờ chất lượng lươn giống tốt và sự hỗ trợ kỹ thuật anh Đặng Ngọc Sang (xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên) đã nổi tiếng với thương hiệu “Lươn giống Hai Đo”.
Khi ngành thủy sản có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là ngành tôm với sự phát triển “nóng” như thời gian qua thì công tác cung cấp nguồn giống chất lượng được đặt lên hàng đầu.
Cá rô phi NOVIT 4 (Norwegian – Vietnammese – Tilapia, 2004) có tốc độ sinh trưởng cao hơn 32% so với đàn cá gốc dòng GIFT và cá khả năng chịu lạnh ở nhiệt độ 8 – 10 độ C, rất thích hợp điều kiện nuôi ở các tỉnh miền Bắc.