Nuôi ương tôm hùm nhí

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm qua nghề nuôi ương “tôm hùm nhí” ở xã An Hòa, huyện Tuy An (Phú Yên) phát triển khá mạnh, mỗi năm đáp ứng cho người nuôi tôm thương phẩm từ 40.000 – 70.000 con.

Ông Huỳnh Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết, nếu như những năm 2000 toàn xã chỉ có vài hộ nuôi ương tôm giống thì đến nay lên đến khoảng 60 hộ. Tôm con sau khi được ngư dân khai thác ngoài tự nhiên (nhỏ bằng chân nhang) sau đó đưa vào ương, qua 3 – 4 tháng nuôi, tôm sẽ đạt kích thước bằng ngón tay út, được bán lại cho người nuôi tôm thịt.

Anh Lê Ánh Hào, một người chuyên nuôi ương “tôm hùm nhí” ở thôn Nhơn Hội cho biết, trung bình mỗi năm gia đình anh nuôi ương tôm hùm giống từ 1.000 – 3.000 con; sau 1,5 – 3,5 tháng xuất bán, trừ chi phí còn lãi trên dưới 200 triệu đồng.

Tương tự, hộ ông Phan Lưu, người cùng thôn có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi ương tôm hùm giống. Những năm 2011 trở về trước khi giá tôm giống rẻ, từ 70.000 – 200.000 đồng/con, mỗi năm gia đình ông thu mua nuôi ương từ 2.000 – 2.500 con, sau 3 tháng nuôi, bán với giá 150.000 – 300.000 đồng/con, trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng/vụ. 

Nuôi ương tôm hùm nhí

Tôm con (tôm trắng) sau khi thu mua về sẽ được thả ương sau 3 – 4 tháng sẽ bán cho người nuôi thịt  

Tuy nhiên những năm trở lại đây khi con giống khan hiếm, giá thu mua đầu vào cao nên gia đình cũng không dám ương nhiều. Như năm 2015, ông thả ương 450 con, sau 3 tháng thả nuôi bán lại cho người nuôi tôm thịt còn lãi 50 triệu đồng.

Cũng theo ông Lưu, việc nuôi ương tôm hùm giống cũng giống như nuôi tôm hùm lồng. Tôm con sau khi khai thác được thả ương trong lồng lưới nylon có kích thước 1,5 x 1,5 x 0,6 m; mỗi lồng thả từ 200 – 400 con, cứ sau 1 tháng nuôi sẽ được vệ sinh, thay lồng nuôi, đồng thời giảm bớt mật độ. Thức ăn cho tôm ương là ghẹ, cua.

“Nuôi tôm ương vẫn rủi ro như nuôi tôm thịt, tuy nhiên tỷ lệ hao hụt thấp từ 5 – 15%. Thế nhưng nhờ thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư về thức ăn thấp nên có lãi khá”, ông Lưu chia sẻ.

15-26-21_1

Nghề ương tôm giống phát triển khá mạnh tại xã An Hòa  

Được biết, để phát triển nghề ương tôm giống bền vững phục vụ cho người nuôi tôm thịt, xã An Hòa đang quy hoạch vùng nuôi ương với diện tích mặt nước 16 ha tại Gành Yến (thôn Nhơn Hội).

Theo các chuyên gia, việc ương nuôi tôm hùm giống ngay tại vùng khai thác trong thời gian ngắn (10 ngày) cũng mang lại kết quả tốt cho việc ương nuôi tôm hùm giống sau này với tỷ lệ sống đạt trên 90% sau 75 ngày nuôi.

Kim Sơ

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!