Ông Muộn mùa xuân đến sớm

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều hộ dân tham gia cánh đồng lớn lúa – tôm làm thịt heo ăn mừng trúng đậm vụ lúa vừa qua; chưa năm nào không khí vui tươi, phấn khởi ngập tràn trong ấp Ông Muộn như năm nay.

Vụ lúa được nông dân trong ấp tham gia cánh đồng lớn lúa – tôm (sản xuất từ giống lúa CTX30), đạt năng suất trung bình 40 giạ/công tầm lớn. Không những trúng mùa mà trúng luôn giá, bình quân 5.000 đồng/kg lúa tươi. Qua tổng kết, trung bình mỗi ha thu lãi trên 40 triệu đồng, có hộ trên 50 triệu đồng. Hiện nay người dân đang tất bật thả tôm nuôi, chuẩn bị đón Tết trong không khí đầm ấm, phấn khởi.

 

Sức mạnh đoàn kết

Thời tiết không thuận lợi cho vụ lúa trên đất nuôi tôm của tỉnh, nhưng trước kết quả từ vụ lúa vừa qua của người dân ấp Ông Muộn (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) là một thành công lớn và gần như duy nhất của tỉnh Cà Mau có được thành công ở mô hình này. Với năng suất lúa trên 6 tấn/ha từ đất lúa – tôm cùng với chi phí vụ sản xuất rất thấp nên lợi nhuận rất cao, thậm chí cao hơn nhiều nếu tính trên đơn vị diện tích lúa 2 vụ hiện nay.

Ông Nguyễn Thanh Hợp, nông dân ấp Ông Muộn phấn khởi: “Đây là năm thứ ba liên tiếp chúng tôi có vụ lúa trên đất nuôi tôm thành công. Anh em đều thu lợi nhuận cao. Đã trúng lúa thì trúng luôn tôm”.

Bí thư Chi bộ ấp Ông Muộn, Nguyễn Văn Toàn cho biết: “Có được thành công này là do người dân đồng lòng rất cao trong các khâu sản xuất, khi phát động bơm tát nước hay phơi đầm là người dân đồng loạt thực hiện, không có sự dây dưa. Từ đó mang lại thành công cho vụ lúa với chi phí sản xuất giảm, lợi nhuận tăng cao”.

ông muộn mùa xuân đến sớm

Ngư dân ấp Ông Muộn liên hoan vụ tôm được mùa

Ông Nguyễn Thanh Hợp cho biết thêm: Một số ít hộ phơi đầm hay tát nước chậm hơn người khác chỉ 8 – 10 ngày nhưng hiệu quả thì thấp hơn nhiều so với những ai cùng thực hiện mô hình. Đã qua 3 năm minh chứng điều đó nên vụ vừa qua không còn tình trạng làm trước hay làm sau nữa, khi được chính quyền phát động là tất cả đồng loạt tát nước phơi đầm thực hiện. Do đó, năm nay hộ nào cũng trúng đậm vụ lúa.

 

Tết sớm

Sáng sớm 5/1/2016, 92 hộ dân trong ấp tập trung, mỗi người cầm một nén nhang trước lễ vật bên miếu thờ đầu kênh Ông Muộn với mong muốn có được một vụ tôm thành công như vụ lúa vừa qua. Cùng lúc đó, một xe tôm giống được Bí thư chi bộ liên hệ từ trước hẹn ngày thả nuôi cũng được chuyển đến cho 92 hộ trong ấp thực hiện mô hình cánh đồng lớn lúa – tôm. Từng thùng tôm giống đã được xét nghiệm do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hỗ trợ 30% tiền con giống để thực hiện mô hình lần lượt được từng hộ dân vận chuyển về nhà thả nuôi. Khi việc thả tôm kết thúc cũng là lúc người dân trong ấp tập trung, quây quần bên nhau chung vui, chúc mừng một năm thắng lợi.

Không những đoàn kết trong ấp mà người dân ấp Ông Muộn khi khá lên còn giúp đỡ các hộ khó khăn ở ấp lân cận. Ông Toàn cho biết, có 2 hộ thuộc xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời còn khó khăn, thất thu vụ lúa, vụ tôm được anh em khá giả trong ấp Ông Muộn đề xuất mời tham gia mô hình sản xuất của ấp, cho mượn tiền thả con giống rồi trả dần khi thu hoạch… Ông Toàn phấn khởi: “Thắng lợi vụ lúa vụ tôm đã giúp cho đời sống người dân phát triển nhanh, những ngôi nhà tường thay thế dần ngôi nhà lá. Khi khá giả người dân lại thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất hay vật chất để cùng thoát nghèo vươn lên làm giàu. Tất cả một phần quan trọng là nhờ vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nắm bắt chủ trương thông qua công tác tuyên truyền của địa phương mà cụ thể là sự đồng lòng của người dân”.

Diệu Lữ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!