Paulina Zanela: Người “chắp cánh” cho rong mơ Mexico

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong khi hầu hết cư dân ven biển Caribe của Mexico đều nản lòng vì sản lượng rong mơ (Sargassum) không được như kỳ vọng, cô Paulina Zanela đã tìm được hướng đi hữu ích cho loài rong “xấu xí” này.

“Nếu như châu Âu sẵn sàng đầu tư tiền triệu vào nuôi rong biển, thì ở Caribe người ta coi rong biển là rác. Tôi thấy điều đó thật vô lý”, Zanela nói. Ban đầu, với phương án ngăn cản Sargassum dạt vào bờ biển, cô tập trung thiết kế một con tàu đặc biệt để thu hoạch rong trước khi nó mọc lan ra các rặng san hô.

Paulina Zanela luôn tin tưởng vào tiềm năng của rong mơ và coi đó là “mỏ vàng” của Caribe

Nhận thấy rong mơ bị coi là “cô chị gái xấu xí” của loài rong biển, nhưng chứa các thành phần sinh học tương đương, Zanela bắt đầu nghiên cứu tiến trình tinh chế sinh học đối với Sargassum. Kể từ đó, Công ty Thalasso Biotech được thành lập nhằm chiết xuất các thành phần giá trị cao từ Sargassum.

Ban đầu, họ chiết xuất fucoidan và alginate để ứng dụng trong sản xuất polymer sinh học dành cho dệt vải và hoạt động đóng gói bền vững trong ngành thời trang, cũng như sản xuất chất kích thích sinh học.

Ngoài ra, Zanela tin rằng họ còn có thể tinh luyện nguồn rong biển dồi dào này để ứng dụng vào y học, bao gồm thuốc kháng viêm, thậm chí một “phương tiện” giúp ngăn cản ung thư. Thalasso đã xây dựng cơ sở tinh chế sinh học từ một container – phù hợp với địa hình, nhỏ gọn và dễ di chuyển.

Công nghệ được Zanela sử dụng trong container do một công ty khởi nghiệp phát triển cách đây 2 năm, dưới sự hỗ trợ của trường Đại học Rio de Janeiro. “Mô hình của chúng tôi giúp giảm thiểu khối lượng hóa học – vốn là nguyên liệu để sản xuất rong biển – xuống 80%, do đó chi phí chế biến cũng giảm 80%” Zanela cho biết, “Chúng tôi cũng chiết xuất protein, cellulose và fucoxanthin; thí nghiệm công nghệ và thiết bị của chúng tôi trên tảo đỏ và tảo xanh”.

Hiện, Thalasso đã bắt đầu hợp tác với một số công ty trong chuỗi giá trị rong mơ để thực hiện dự án tinh chế sinh học. Ngoài ra, Zanela cho biết đã thực hiện một số buổi đối thoại với Chính phủ Mexico và chính phủ hứa hẹn sẽ hỗ trợ dự án ngay khi các cơ sở tinh chế đi vào hoạt động. Mỗi cơ sở có thể chế biến 20 tấn rong mơ/ca, nhưng Zanela cho biết bước đầu cô cần thận trọng và chỉ đặt mục tiêu 2 tấn/ca. Cho đến khi quá trình vận hành đạt được hiệu quả như mong đợi, cô sẽ cho công suất lên mức tối đa.

Lê Nguyên
(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!