Peru: Tàu thủ công “ung dung” khai thác cá cơm, bất chấp lệnh cấm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa khai thác cá cơm đầu tiên của năm 2023 diễn ra vào tháng 6 đã bị tạm dừng sau khi kết quả khai thác thăm dò của Peru cho thấy sản lượng cá con chiếm 70 – 90%. Tuy nhiên, một số tàu thủ công vẫn “được” ung dung đánh bắt cá cơm, bất chấp lệnh cấm.

Mới đây, một nhóm ngư dân từ Sechura đã đăng tải một đoạn video cho thấy những con cá cơm đánh bắt được có chiều dài chưa tới 9 cm, trong khi kích thước cho phép khai thác là 12 cm. Nhóm này cáo buộc các tàu của Parachique và Galileo về việc đánh bắt và xuất khẩu cá cơm bất hợp pháp sang Ecuador để sản xuất bột cá.

tàu khai thác cá cơm của Peru

Mùa khai thác cá cơm của Peru diễn ra trong nhiều tranh cãi. Ảnh: ST

Ông Christian Luna Guzman, một tư vấn viên khai thác biển, bình luận dưới đoạn video: “Hình ảnh những con tàu bốc dỡ cá cơm tại cảng Chimbote thể hiện sự vi phạm trắng trợn”. Ông thắc mắc tại sao những tàu cá này vẫn được khai thác trong khi nhà nước đã có lệnh cấm. 

Ông Pablo Trapunsky, Giám đốc điều hành của Pesquera Diamante, một trong những công ty bột cá lớn nhất Peru, cũng lên tiếng chỉ trích: “Hạn ngạch cá thu các tàu cá thủ công được phép khai thác là 33.900 tấn trong khi hạn ngạch cá sòng cho toàn ngành chỉ có 10.000 tấn và cá sòng Thái Bình Dương là 3,000 tấn. Chẳng lẽ Chính phủ đang cổ súy cho những kẻ gian lận? Chúng tôi, những người nộp thuế đầy đủ, nếu có hành động như họ sẽ bị gán cho chữ bất hợp pháp?!”

Trong mùa khai thác cá cơm đầu tiên vào tháng 6/2023, Bộ thủy sản Peru đã ban hành lệnh cấm ở vùng trung bắc, nơi này vốn cung cấp 80% sản lượng khai thác cá cơm của Peru. Lần khai thác trong 10 ngày của tháng 8 chỉ mang về 182.209 tấn cá cơm, trong khi hạn ngạch là 1,09 triệu tấn. Hãng truyền thông RPP của Peru cho biết việc sản xuất bột cá trên toàn quốc đã tạm dừng và Peru có thể mất 600 triệu USD từ doanh thu xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Raul Perez Reyes, Bộ trưởng Bộ Sản xuất Peru vẫn có niềm tin vào mùa khai thác tháng 11 tới đây nếu kết quả thăm dò cho thấy điều kiện nguồn lợi của cá cơm được đảm bảo. Ông yêu cầu Viện Nghiên cứu Thủy sản Peru (IMARPE) theo dõi việc sinh sản và phát triển của cá con trong tháng 8 và tháng 9. Nếu tháng 10, tỷ lệ cá con giảm thì IMARPE sẽ thiết lập hạn ngạch cho mùa khai thác mới.

Ông Reyes cho biết nhiệt độ nước ấm lên khiến cá cơm lặn xuống biển sâu nơi có dòng nước mát để sinh sản. Ông tin tưởng hiện nay cá con đang có kích cỡ 10,5 – 11,5 cm, đến tháng 11 chúng sẽ phát triển tới kích thước cho phép khai thác là 12 cm.

>> Peru là nhà xuất khẩu bột cá lớn nhất thế giới. Nhưng do sự gián đoạn trong khai thác, cộng với sự tấn công của El Nino, xuất khẩu cá cơm từ tháng 1 đến tháng 7 chỉ đạt 421.000 tấn, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia dự báo thị trường bột cá năm nay sẽ thiếu hụt khoảng 500.000 tấn. Do nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, giá bột cá loại 1 của Peru tại Trung Quốc đang ở mức cao, 18.800 - 18.900 CNY/tấn (2.583 - 2.597 USD/tấn).

An Vy

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!