Phải chặn cá tầm nhập lậu từ biên giới

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam làm nhiễu loạn thị trường, gây hoang mang cho người tiêu dùng và thiệt hại lớn cho người nuôi cá trong nước. Ông Đỗ Thanh Lam – Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) – chia sẻ vấn đề này với phóng viên Thủy sản Việt Nam.

Điêu đứng vì cá tầm nhập lậu

Thực tế cá tầm nhập lậu vào nước ta đang trở thành vấn nạn, thưa ông?

Tình trạng nhập lậu thủy sản từ Trung Quốc đang diễn ra rất nghiêm trọng; Cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo tổ chức kiểm tra hằng ngày hằng giờ việc cá nhập lậu từ Trung Quốc và phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan. Tại nhiều chợ ở Hà Nội, cá tầm được bán 70.000 đồng/kg, bằng 1/3 giá bán buôn của các công ty trong nước; ếch Trung Quốc to gấp rưỡi ếch nội địa nhưng giá cũng rẻ hơn nhiều. Do lợi nhuận cao, những người buôn lậu bất chấp mọi thủ đoạn để vi phạm pháp luật, luôn theo dõi hoạt động của cơ quan chức năng, khi phát hiện sơ hở sẽ thực hiện ngay việc vận chuyển, tẩu tán hàng hóa. Vì thế, việc bắt giữ rất khó khăn.

Cục QLTT đã phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm thế nào?

Nhiều vụ cá tầm nhập lậu bị lực lượng chức năng thu giữ

Lực lượng QLTT chỉ có chức năng kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nội địa. Việc hàng qua biên giới là trách nhiệm của nhiều ngành, nhiều địa phương. Cục QLTT cũng chỉ có hơn 50 người, trong khi có gần 3 triệu đơn vị sản xuất kinh doanh… Tại khu vực biên giới, Chính phủ đã giao Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan. Trong nội địa có công an, QLTT, thanh tra chuyên ngành tham gia phối hợp.

 

Theo ông, cần ngăn chặn tình trạng này bằng cách nào?

Để giải quyết vấn đề này, cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, và phải thực hiện lâu dài. Trước mắt, cần tập trung quản lý chặt chẽ các địa bàn trọng điểm như: Quảng Ninh, Lào Cai… Về lâu dài, chúng ta cần xây dựng chính sách bảo hộ hàng trong nước, nâng cao nhận thức của các địa phương để tăng cường chủ động chống lại các hành vi buôn lậu.

>> Cá tầm Trung Quốc được nhập lậu qua đường bộ và vận chuyển từ Bắc vào Nam qua đường hàng không. Cục Thú y vẫn đang nghiên cứu phương án lập trạm kiểm dịch nội địa tại cảng hàng không.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!