Phản đối DOC áp đặt bất công đối với tôm đông lạnh Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 4/6, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tuyên bố: “Phản đối kết quả sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm đông lạnh Việt Nam tại thị trường Mỹ, trước thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra Quyết định sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp (CVD) tôm nước ấm từ Việt Nam”.

VASEP khẳng định Việt Nam không trợ cấp tôm xuất khẩu.

VASEP khẳng định Việt Nam không trợ cấp tôm xuất khẩu.

Trước đó, ngày 29/5/2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra Quyết định sơ bộ vụ kiện chống trợ cấp (CVD) tôm nước ấm từ Việt Nam. Theo thông báo gửi đăng Công báo Liên bang do ông Ronald K. Lorentzen, Quyền Trợ lý Bộ trưởng, phụ trách Cục quản lý nhập khẩu DOC ký ngày 28-5-2013, Bộ Thương mại Hoa Kỳ kết luận sơ bộ rằng các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tôm của Việt Nam đã được trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và quyết định áp mức thuế chống trợ cấp rất cao lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam, cụ thể như sau:

1/ Mức thuế suất riêng cho hai công ty là Công ty Minh Phú (5,08%) và Công ty Nha Trang Seafoods F17 (7,05%).

2/ Mức thuế toàn quốc cho tất cả các công ty khác là 6,07%

VASEP khẳng định: “Kết quả sơ bộ này là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam trong lúc các doanh nghiệp đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận trợ cấp của Nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cũng không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua”.

VASEP cũng cho rằng, kết quả sơ bộ này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động xuất khẩu vào Hoa Kỳ của các doanh nghiệp, tác động đến các giao dịch mua bán hiện nay cũng như tác động không ít đến tâm lý các nhà nhập khẩu tôm tại Hoa Kỳ.

Quyết định này, cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ là một quyết định không công bằng, đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm và gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600 ngàn nông dân, người làm chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.

VASEP phản đối kết quả sơ bộ với mức thuế cao như trên của DOC đối với các doanh nghiệp tôm Việt Nam và yêu cầu DOC xem xét lại quyết định sơ bộ này và công tâm khi thẩm tra tại chỗ trong thời gian tới để công nhận ngành Tôm Việt Nam không có trợ cấp khi quyết định kết quả cuối cùng của vụ kiện chống trợ cấp tôm của Việt Nam.

Xuân Bách

Báo Nhân Dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!