Phát hiện mẫu tôm tại 3 trại nuôi ở Trung Mỹ dương tính EMS

Chưa có đánh giá về bài viết

Phòng thí nghiệm Don Lightner, giáo sư Đại học Arizona – chuyên gia dịch bệnh thủy sản cho biết 3 mẫu tôm của khách hàng tại 2 nước Trung Mỹ dương tính EMS. Tuy nhiên, danh tính của các trại nuôi vẫn chưa được tiết lộ.

Các nghiên cứu viên đều khẳng định cả 3 mẫu tôm dương tính EMS nhưng do cam kết giữ kín thông tin với khách hàng, nên phòng thí nghiệm từ chối tiết lộ danh tính trại nuôi và tên quốc gia. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định hai quốc gia có tôm nhiễm EMS là Honduras và Nicaragua. Trước đó, nhiều báo thủy sản quốc tế đưa tin tôm nuôi khu vực Nam Mỹ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân do dịch bệnh, vi khuẩn lạ hay thời tiết bất thường, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính EMS.

http://extension.missouri.edu/NewsAdmin/Photos/2013/shrimp/shrimp_closeup.jpg 

Ảnh: extension.missouri.edu

Giáo sư Lightner nghi ngờ tôm Mexico là nguyên nhân làm dịch EMS lây lan sang Trung Mỹ, không hẳn do tôm châu Á. Theo thống kê của cơ quan quản lý nông nghiệp Mexico, 3 tỉnh của nước này gồm Sinaloa, Nayarit và Sonaara đã thiệt hại trên 70% sản lượng tôm vì dịch bệnh EMS năm 2013. Riêng nông dân nuôi tôm tỉnh Sonora thiệt hại hơn 77 triệu USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, sự xuất hiện của dịch EMS ở Trung Mỹ có thể sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới thị trường tôm thế giới, vì những quốc gia nuôi tôm khu vực này chỉ chiếm 1 tỷ lệ khá nhỏ trong nguồn cung tôm toàn cầu, nếu dịch bệnh xảy ra cũng không tác động lớn tới nguồn cung và giá tôm trên thế giới.

Tuấn Minh

Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!