Phát huy lợi thế cá rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

Tỉnh Sóc Trăng đang có kế hoạch thúc đẩy nuôi cá rô phi, nhất là khi sản phẩm này hiện có thị trường tiêu thụ lớn, hiệu quả kinh tế cao, đồng thời hỗ trợ tốt cho nuôi tôm thông qua việc làm sạch môi trường và hạn chế dịch bệnh.


Liên kết sản xuất cá rô phi góp phần tăng thêm hiệu quả cho người nuôi

Đẩy mạnh nuôi

Tại Sóc Trăng, cá rô phi được người dân đưa vào nuôi với các hình thức, như: tôm nước lợ – cá rô phi, cá – lúa, mô hình cá rô phi GIFT; đơn tính; F1; điêu hồng… nhưng số lượng không đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu do chất lượng con giống không đồng đều, thiếu quy hoạch vùng nuôi cụ thể và đặc biệt là chưa có liên kết giữa người nuôi với khâu tiêu thụ và chế biến xuất khẩu… nên việc tiêu thụ sản phẩm cá rô phi chủ yếu vẫn là thị trường nội địa, giá trị thấp, lợi nhuận không cao. Gần đây, một số HTX đưa cá rô phi vào chế biến thành chả cá, chà bông, hay khô cá rô phi một nắng… có giá trị gia tăng cao và hiện đang có khả năng phát triển mạnh… Định hướng của tỉnh đến năm 2020, sản lượng thu hoạch cá rô phi đạt 300.000 tấn và đến năm 2030 tăng lên 400.000 tấn/năm để phục vụ xuất khẩu.

Đánh giá về hiện trạng, tiềm năng nghề nuôi cá rô phi, ThS Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng cho biết: “Cá rô phi là đối tượng đóng góp tích cực cho thành công của nghề nuôi tôm nước lợ và có tiềm năng phát triển khá lớn, nhất là trên 45.000 ha diện tích nuôi tôm nước lợ và hơn 35.000 ha diện tích vùng ngọt. Do chất lượng cá rô phi thay đổi theo điều kiện vùng nuôi, nên để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, việc phát triển nuôi cá rô phi vùng mặn, lợ là phù hợp nhất”.

Rất cần liên kết

Việc liên kết sản xuất cá rô phi đã góp phần tăng thêm hiệu quả cho người nuôi, tạo giá trị kinh tế cao hơn, thu nhập ổn định hơn. Điển hình là mô hình liên kết sản xuất với Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long ở Sóc Trăng thời gian qua đều cho kết quả rất khả quan.

Đơn cử như hộ anh Nghiêm Chí Hữu ở ấp Preychop, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu thả nuôi cá rô phi sử dụng con giống của Thăng Long trên diện tích 4.000 m2, mật độ 3 con/m2. Sau 135 ngày, anh thu hoạch được 5,9 tấn cá, trọng lượng bình quân 600 g/con, được Công ty Thăng Long bao tiêu với giá 25.000 đồng/kg; trừ hết chi phí, anh Hữu lãi 42,5 triệu đồng. Với mức lợi nhuận trên, bình quân mỗi ha nuôi cá rô phi dù chỉ với mật độ 3 con/m2 cũng mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư ước tính khoảng 250 triệu đồng.

Một mô hình nuôi cá rô phi thành công khác cũng ở thị xã Vĩnh Châu là của anh Trần Công Phán, ở ấp Ngã Tư, xã Vĩnh Hiệp, với diện tích nuôi 1.600 m2, mật độ 3,1 con/m2, thời gian nuôi 5 tháng, đạt lợi nhuận 120 triệu đồng.

Trước đây, khi còn là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, TS Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cũng đã rất quan tâm đến tiềm năng phát triển nghề nuôi cá rô phi cho những vùng mặn, lợ của tỉnh, nhất là khu vực ven biển của thị xã Vĩnh Châu. TS Luân lúc đó đề xuất: “Đối với khu vực nuôi tôm của thị xã Vĩnh Châu cần tính đến cơ cấu một vụ nuôi tôm trong mùa nắng và một vụ nuôi cá rô phi trong mùa mưa. Nếu thực hiện tốt, môi trường sẽ được cải thiện đáng kể, giúp hạn chế dịch bệnh và tăng khả năng thành công cho vụ nuôi. Tuy nhiên, vấn đề là phải có con giống cá rô phi tốt và đặc biệt là phải có liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm”.

Cả 2 vấn đề mà TS Luân đặt ra trước đây giờ đã có lời giải khi Công ty Thăng Long chủ động xây dựng chuỗi liên kết cá rô phi theo mô hình liên kết 3 nhà (Công ty – Đại lý – Người nuôi) để cung ứng con giống, thức ăn đảm bảo chất lượng, chuyển giao kỹ thuật, mô hình nuôi và bao tiêu sản phẩm cá rô phi. Với chuỗi liên kết này, cùng những mô hình nuôi hiệu quả cao, nghề nuôi cá rô phi ở Sóc Trăng đang hy vọng phát triển hơn nữa, góp phần nâng cao giá trị và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản của tỉnh.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!