“Phất lên” nhờ nuôi cá ngựa trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều người “phất lên” nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Nghề nuôi cá ngựa đã bắt đầu phát triển tại một số tỉnh, thành như : Đà Nẵng, Phú Yên, Vũng Tàu và Khánh Hòa. Thế nhưng, nuôi cá ngựa hoàn toàn bằng quy trình tự nhiên thì ít hộ nuôi được biết đến.

"phat len" nho nuoi ca ngua tren bien hinh anh 1

Anh Hoàng nuôi thành công cá ngựa trên biển.

Anh Lê Văn Hoàng (phường Cam Phúc Bắc, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) là nông dân tiêu biểu trong việc nuôi cá ngựa hoàn toàn bằng quy trình tự nhiên. Anh Hoàng cho biết, gia đình anh bắt đầu nuôi cá từ năm 2013 đến nay, mô hình nuôi cá bằng tự nhiên mang lại giá trị kinh tế cao, ít tốn chi phí. Theo anh, cá nuôi ngoài tự nhiên tức cá sử dụng thức ăn hoàn toàn sẵn có ngoài tự nhiên (trên biển) phát triển nhanh và đồng thời bảo vệ được môi trường sinh thái của vùng biển. Nguồn cá giống được anh thu mua lại của một số hộ dân đánh bắt ngoài biển.

Anh Hoàng cho biết, sau khi mua cá giống có kích thước từ 7- 10 cm, thả nuôi trên biển trong thời gian từ 2,5 – 3 tháng cá sẽ đạt trọng lượng 12 – 13 cm. Cá ngựa đang được thị trường tiêu thụ mạnh, giá bán bình quân 1kg tươi (tương đương 70 con)/ 6 triệu đồng, 1 kg khô (tương đương 270 – 300 con)/ 21 triệu đồng. Trung bình mỗi năm anh nuôi 1 đợt với số lượng 3.000 con, sau khi nuôi tỷ lệ sống đạt trên 90%, sau xuất bán bình quân lãi trên 70 triệu đồng/năm.

"phat len" nho nuoi ca ngua tren bien hinh anh 2

Thị trường đang rất khan hiếm nên cá ngựa có giá bán khá cao.

Anh Hoàng cho biết thêm, cá ngựa là loài hoàn toàn khác với các đối tượng thủy sản khác như: Cua, tôm, ghẹ, mực. Nuôi cá ngựa phải thả đúng lúc cá mới phát triển nhanh, khi gặp thời tiết nắng nóng thì tuyệt đối không nên thả giống nuôi. Muốn nuôi thành công phải nắm đặc tính của cá ngựa, cá thường sinh sống theo bày đàn, thích di chuyển, dùng thức ăn tự nhiên vào sáng sớm đến 8 giờ sáng. Nuôi cá ở độ sâu từ 2 – 2,5 m, cá được bảo vệ trong lưới nuôi. Nên tạo một lớp rong để cá dễ trú ẩn, thường xuyên kiểm tra diễn biến của thời tiết để kịp thời xử lý.

Công Tâm

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!