Phát triển nông nghiệp sạch – Chuyện của một doanh nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

Với mong muốn giúp người nông dân đạt năng suất cao trong các mùa vụ và xây dựng hướng đi riêng cho doanh nghiệp của mình. Sau nhiều năm thử nghiệm, Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Diên Khánh đã thành công trong việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn, tạo bước đột phá, nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu.

Sản phẩm phục vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong nước đã có nhiều cải tiến, giá thành đã hạ nhưng nông dân vẫn không mấy mặn mà. Làm thế nào để là cầu nối giữa người nông dân với thị trường? Câu hỏi này đã được Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang giải đáp sau nhiều lần nghiên cứu, ứng dụng vào từng vùng đất, nhất là ĐBSCL, mang lại kết quả khả quan.

Công ty Diên Khánh trong nhiều năm liền đã cho ra đời những sản phẩm theo hướng sinh học trong nông nghiệp như: Thuốc trừ sâu sinh học G8, Phân vi lượng QuickStop G8, Nấm vi sinh Trichoderma G8, NPK Sinh Học G8… phù hợp trên nhiều đối tượng cây trồng và thổ nhưỡng khác nhau, rất được nông dân ưa chuộng, đưa vào sản xuất và cho năng suất cao, ổn định.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Lang chia sẻ: Đứng trước nhu cầu ngày càng cao của các nước nhập khẩu về nông sản sạch, chất lượng cao, chúng tôi đã hướng đến những sản phẩm phù hợp quy trình sản xuất nông nghiệp sạch cho lúa gạo, rau màu, cà phê, tiêu, cây ăn trái và các đối tượng cây trồng khác. Mục đích của chúng tôi là đi theo hướng nông nghiệp an toàn, chất lượng cao. Chúng tôi còn tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo nhằm tuyên truyền giúp bà con nông dân nhận biết và sử dụng đúng cách từng loại sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi muốn kết hợp với các nhà khoa học, những chuyên gia hàng đầu để sản phẩm nông nghiệp của bà con có thể xuất khẩu được nhiều hơn”.

Trong nuôi trồng thủy sản, Diên Khánh còn cho ra đời các thương hiệu như: Thức ăn Tôm giống V8, Thuốc bổ gan Peptivit, Thuốc tăng trọng Phosphocal của Tập đoàn Lesaffre (Pháp), thuốc thủy sản Kaset Center (Thái Lan). Bộ 3 O2 cải tạo và xử lý nước phù hợp với các quy trình nuôi tôm theo hướng vi sinh, an toàn…

Ông Hà Văn Lợi (khóm Bình Thu, phường Khánh Hòa, TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Trước kia tôi chỉ nuôi diện tích nhỏ nên chưa mấy quan tâm đến khoa học kỹ thuật. Từ khi chuyển qua nuôi tôm thẻ, được Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang và đội ngũ kỹ sư Công ty Diên Khánh trực tiếp hướng dẫn cách nuôi, xử lý nước, thuốc men định kỳ nên hầm tôm đạt hiệu quả cao, dự kiến năm nay đạt khoảng hai tấn”.

Anh Mẫn – Đại lý Tân Quang Minh cho biết thêm, bà con rất tin dùng và đánh giá tốt sản phẩm của Diên Khánh. Đồng thời, dùng sản phẩm của Công ty Diên Khánh, các mẫu tôm xét nghiệm không chứa dư lượng kháng sinh và được bán với giá cao hơn”.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi có đội ngũ nhân viên kỹ thuật đông, hơn 100 kỹ sư đang bám trụ các khu vực nuôi tôm của cả nước, đặc biệt là miền Trung, Tây Nam bộ. Ở mỗi xã, chúng tôi đều có nhân viên nằm vùng để giúp bà con nuôi tôm và hướng dẫn áp dụng quy trình nuôi đã được các nước nhập khẩu chấp nhận, giúp bà con có được con tôm sạch và chất lượng cao nhất”.

Đến nay, Công ty Diên Khánh đã phân phối hàng trăm sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Năm 2015, tuy được dự báo còn rất khó khăn nhưng Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang và Công ty Diên Khánh vẫn không ngừng tìm kiếm và cho ra thị trường nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của người nông dân, điển hình nhất là sản phẩm phân bón gốc thế hệ mới NPK Sinh Học G8. Theo đánh giá của Tiến sĩ Nguyễn Đình Quang, ngoài thành phần NPK thông thường, sản phẩm còn có thêm hoạt chất sinh học có tác dụng tốt trên cây trồng, kích thích cây trồng phát triển. Thứ nữa, trong sản phẩm có thêm một số phụ gia để hạn chế quá trình tan nhanh của phân bón nhằm tránh bị rửa trôi và hiệu quả cao hơn”.

Từ năm 2008 đến nay, để khuyến khích các hộ nông dân, đưa khoa học kỹ thuật vào canh tác tiên tiến, ngoài chính sách của trung ương thì các tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Long An, Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng và các tỉnh Tây Nguyên… đã có cơ chế hỗ trợ cho các cá nhân, tập thể, khi tham gia chương trình nông nghiệp mới. Nắm bắt chủ trương này, Công ty Diên Khánh – Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang đã liên kết các doanh nghiệp trong và ngoài nước từng bước nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ cấu lại sản phẩm thích hợp với từng vùng đất, nhằm giảm tỷ lệ tổn thất trong mùa vụ. Đồng thời, Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang cũng đã có nhiều chương trình hỗ trợ nông dân để họ tiếp xúc với khoa học kỹ thuật mới.

Với một tâm huyết lớn, đội ngũ kỹ thuật của Công ty vẫn ngày ngày hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân canh tác đúng quy trình, làm nên những sản phẩm sạch như trồng rau sạch tại Quảng Nam, nho sạch tại Ninh Thuận, thanh long sạch tại Bình Thuận… giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ngoài ra, Công ty Diên Khánh cũng đã có mặt ở các vùng nông nghiệp trọng điểm của cả nước, đặc biệt các tỉnh Đak Lak, Đak Nông, Gia Lai Long An, An Giang, Đồng Tháp…

 Thành công của những chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang khẳng định định hướng và đổi mới trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thực tiễn của doanh nghiệp thời gian qua là đúng đắn, mang lại hiệu quả cao. Phát huy những thành công đó, Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang – Công ty Diên Khánh sẽ tiếp tục mang đến cho bà con những sản phẩm thế hệ mới, đáp ứng xu thế phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

>> Ông Nguyễn Quang Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV cho biết: “Công ty Diên Khánh rất chú trọng đến những sản phẩm sinh học an toàn đối với rau, lương thực. Đến nay, chưa có sự phàn nàn nào của các cơ quan chức năng cũng như bà con với sản phẩm của Công ty”.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!