Philippines chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá của WTO

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chính phủ Philippines vừa phê chuẩn Hiệp định về trợ cấp nghề cá của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Động thái nhằm mục đích hạn chế những khoản trợ cấp gây bất lợi như trợ cấp cho hoạt động khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Từ trái qua: Thư ký Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Thư ký Bộ Nông nghiệp Philippines trình bày văn kiện phê chuẩn Hiệp định FSA lên WTO. 

Tại Hội nghị bộ trưởng lần thứ 13 tại Abu Dhabi, UAE, Philippines đã trở thành quốc gia thành viên thứ 70 của WTO gửi văn kiện chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá (FSA) của tổ chức này kể từ khi thỏa thuận được ký kết vào tháng 6/2022.

Theo WTO, cần thêm 40 quốc gia thành viên chính thức chấp thuận thỏa thuận vì cần phải có ít nhất 2/3 thành viên WTO trên tổng số hiện 164 quốc gia tán thành, để thỏa thuận có hiệu lực. 

Thư ký Bộ nông nghiệp Philippines, ông Francisco Tiu Laurel Jr. cho biết, việc phê chuẩn thỏa thuận trợ cấp nghề cá cho thấy cam kết của Philippines trong cuộc chiến chống IUU và hỗ trợ công tác bảo tồn cũng như sử dụng nguồn lợi biển bền vững. Ông Laurel nhấn mạnh, thỏa thuận này có hiệu lực sẽ mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới và đoàn kết giữa các quốc gia. 

Ông Laurel phát biểu trong một thông điệp video do WTO công bố mới đây: “Chúng tôi dành tặng dấu ấn lịch sử quan trọng này cho người dân Philippines, cho ngành thủy hải sản của cả nước, và quan trọng nhất là cho những cộng đồng được hưởng lợi từ thỏa thuận trợ cấp nghề cá của WTO”. Ông nói thêm, chúng tôi nhiệt thành hi vọng các thành viên còn lại của WTO sẽ được truyền cảm hứng để nhanh chóng hoàn thành mọi thủ tục phê chuẩn thỏa thuận trong nước của họ để hiệp định có hiệu lực trong thời gian sớm nhất có thể. 

Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, Philippines đã thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với WTO sau khi nước này chính thức chấp nhận trợ cấp nghề cá tại các cuộc đàm phán thủy sản mở đầu Hội nghị bộ trưởng vào tháng 2 năm ngoái. 

Okonjo-Iweala chỉ ra rằng, hành động của Philippines thể hiện tinh thần cống hiến cho công cuộc bảo vệ đại dương, đặc biệt đối với những người dân sống dựa vào biển cả để mưu sinh và đảm bảo an ninh lương thực. 

Theo WTO, thỏa thuận trợ cấp nghề cá cấm mọi hình thức hỗ trợ IUU, cấm hỗ trợ hoạt động đánh bắt quá mức, và chấm dứt hỗ trợ đối với hoạt động đánh bắt ở những vùng biển xa không được kiểm soát. 

Thỏa thuận cũng thiết lập cơ chế tài trợ nghề cá nhằm tìm giải pháp cho các nước đang phát triển và nước kém phát triển nâng cao kỹ thuật và năng lực để đáp ứng các nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận. Theo Bộ Nông nghiệp, Philippines cũng sẽ được hưởng lợi từ quỹ hỗ trợ nói trên của WTO để nâng cao năng lực và trình độ kỹ thuật trong quản lý nguồn lợi thủy sản. 

Mi Lan (Theo Seafoodnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!