Phòng và trị bệnh ký sinh trùng cho cá nước ngọt

Chưa có đánh giá về bài viết

Mùa thu, cá nước ngọt hay mắc một số bệnh do ký sinh trùng, đặc biệt là bệnh xuất huyết, trong đó có bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ. Người nuôi cần quan sát, kiểm tra hoạt động của cá để chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu và chẩn đoán

Thân cá có lớp nhớt màu hơi trắng đục: Có thể cá bị bệnh trùng bánh xe, trùng loa kèn, tả quản trùng.

Mang có màu nhợt nhạt, tia mang rách, nhiều nhớt: Cá có thể bị sán lá đơn chủ hoặc bị nhiễm 1 trong số loại ký sinh trùng như trùng bánh xe…

Thân, mang, vây cá có những hạt lấm tấm nhỏ màu trắng đục: Cá bị bệnh thích bào tử trùng hoặc trùng quả dưa. Nếu trên thân cá có những sợi nhỏ tua tua như bông là cá mắc bệnh nấm thủy mi.

Trên thân cá xuất hiện các đốm đỏ, viêm loét và có một loại ký sinh trùng có chiều dài 10 – 20mm cắm vào thân cá trông giống chiếc mỏ neo là do cá bị nhiễm trùng mỏ neo.

Nếu trên thân, vây cá có những đốm đỏ, lỗ hậu môn sưng đỏ, các vết đỏ có màng mỏng, trong chứa nhiều dịch màu sẫm, các tia vây đuôi rách, bệnh lây lan nhanh, cá chết hàng loạt là cá mắc đốm đỏ lở loét.

Sản phẩm khử trùng, xử lý nước ao của VICATO

 

Phòng và trị bệnh

 

Sản phẩm VICATO – Tiên đắc, VICATO khử trùng của Công ty TNHH VICATO

Đối với bệnh ký sinh trùng mỏ neo, có thể dùng cành và lá xoan tươi bó thành bó thả xuống ao với lượng 5 – 7 kg/100m2 ao.

Các bệnh như thích bào tử trùng, trùng quả dưa… có thể dùng CuSO4 phun xuống ao với liều lượng 0,5 – 0,7 g/m3 nước.

Riêng đối với bệnh đốm đỏ lở loét: Dùng thuốc VICATO – Tiên đắc với liều lượng 100g/100kg cá/ngày. Cho ăn từ 5 – 7 ngày liên tục.

 

Cách sử dụng thuốc

Với thức ăn xanh (rau, cỏ, lá…): làm ướt rau cỏ lá, trộn thuốc dính đều, hong khô ở nơi râm mát khoảng 30 phút rồi cho cá ăn.

Đối với thức ăn khô, thức ăn công nghiệp: trộn thuốc vào thức ăn sau đó phun một ít nước vừa đủ cho thuốc dính, sau đó trộn thuốc vào thức ăn rồi cho cá ăn.

Đối với thức ăn tự chế biến: trộn thuốc đều vào thức ăn, nếu là thức ăn nấu chín phải để nguội sai đó mới trộn thuốc.

Cho cá nhịn ăn 1 ngày trước khi dùng thuốc để tăng hiệu quả.

Lưu ý: Để phòng bệnh hiệu quả thì dùng VICATO – Tiên đắc với liều lượng 50g thuốc/250 kg cá/lần/tháng (đối với cá thương phẩm, dùng 3 tháng liên tục) hoặc 75g/250 kg cá/lần/ngày (đối với cá giống, cho ăn 10 ngày/lần).

Trong khi cải tạo ao và quá trình nuôi, dùng vôi bột với lượng 10 – 15 kg/m2, xử lý nước ao với lượng 1,5 – 2,5 kg/100m3 nước (1 lần/tháng). Hoặc dùng VICATO khử trùng để phòng bệnh với lượng 0,3 – 0,5 kg/1.000m3 nước.

Trọng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!