Phú Thọ: Hiệu quả nuôi tôm càng xanh trên đất lúa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã ghi nhận được kết quả tích cực khi áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh trên những cánh đồng lúa 1 vụ, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế, đồng thời tận dụng, tránh lãng phí đất bỏ hoang.

Nuôi tôm trong ruộng lúa không những làm giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thu nhập trên một mảnh đất, tăng năng suất lúa, tôm cho sản phẩm an toàn bền vững.  

Theo UBND xã Văn Khúc, trên địa bàn xã hiện nay có khoảng 156 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có khoảng 50 ha nuôi tôm càng xanh, 3 ha nuôi ốc loa, còn lại là nuôi cá. Riêng sản lượng tôm ước đạt khoảng 60 tấn/năm, được thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 220.000 – 230.000 đồng/kg. 

Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa cho hiệu quả bền vững. Ảnh: ST

Sau nhiều khó khăn, người nông dân đã làm chủ được kỹ thuật nuôi, giúp mang lại thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng. Với giá thành ổn định ở mức 220.000 đồng/kg thì với khoảng 5 con tôm giống đến khi thu hoạch với sản lượng gần 1 tấn, sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng (khi đã từ mọi chi phí). Bên cạnh đó, ngoài tôm càng xanh, thì còn có các tôm nhỏ còn lại trong ao (khoảng 2 – 3 tạ) cũng được thương lái thu mua với giá 100.000 đồng/kg để làm mắm (mắm tôm đồng). 

Để vụ nuôi được thành công, mô hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, cách chăm sóc, phòng dịch bệnh, con giống… Ngoài ra, phải biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong quá trình nuôi. Kinh nghiệm từ những hộ nuôi, vào mùa đông lạnh, tôm rất dễ chết (mùa đông ở miền Bắc thông thường kéo dài tới 5 tháng). Do đó, người nuôi phải dùng ao sâu từ 2 – 3 m nước, (lưu ý những hôm lạnh quá phải bỏ cho tôm ăn, nếu cố cho ăn, tôm ngoi mặt nước lạnh sẽ bị chết).

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!