T2, 06/07/2020 10:29

Phú Yên Di dời lồng bè khỏi Vũng Rô: Điểm đến từ chối tiếp nhận

Chưa có đánh giá về bài viết

UBND tỉnh Phú Yên đã có lệnh nghiêm cấm nuôi trồng thủy sản tại khu vực Vũng Rô (huyện Đông Hòa); đồng thời yêu cầu từ nay đến trước tháng 10.2013, tất cả lồng bè phải hoàn tất di dời đi nơi khác.

Thế nhưng, nhiều địa phương lại không đồng ý tiếp nhận lồng bè từ Vũng Rô…

Khu vực biển Vũng Rô (thuộc xã Hòa Xuân Nam, Đông Hòa) đã được quy hoạch để xây dựng cảng biển tổng hợp nên không được phép nuôi trồng thủy sản. Một số tổ chức, cá nhân đang nuôi thủy sản phải tự tháo dỡ, di chuyển lồng bè trước thời điểm tháng 10 năm nay, mà không được yêu cầu bất kỳ một khoản bồi thường nào.

 

Khó dời…

Theo UBND huyện Đông Hòa, tại Vũng Rô đang có hàng trăm hộ nuôi thủy sản tự phát, với 355 bè/8.660 ô lồng. Đến nay, một số lồng bè đã di dời khỏi Vũng Rô, nhưng công tác vận động di dời các lồng bè còn lại cũng gặp nhiều khó khăn.

Do vùng nuôi không có chỉ giới nên việc kiểm tra, thống kê gặp nhiều khó khăn, cần nhiều chi phí và thời gian. Đa số chủ nuôi là người địa phương khác, ít khi có mặt tại bè nên việc gặp gỡ, vận động gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hầu hết các vùng nuôi ở địa phương khác đều quá tải nên không muốn tiếp nhận thêm lồng bè. Ngoài ra, chi phí cho việc chuyển các lồng bè đến các vùng nuôi khác khá cao, nhiều hộ nuôi thua lỗ không có khả năng di dời…

Kề cận “giới nghiêm” tháng 10.2013, nhưng lồng bè nuôi hải sản vẫn còn dày đặc vịnh Vũng Rô.

Kề cận “giới nghiêm” tháng 10/2013, nhưng lồng bè nuôi hải sản vẫn còn dày đặc vịnh Vũng Rô.

UBND huyện Đông Hòa đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo UBND thị xã Sông Cầu và UBND huyện Tuy An tiếp nhận lồng bè thủy sản từ Vũng Rô về vùng nuôi Lao Mái Nhà (xã An Hải, Tuy An) và các vùng nuôi ở vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu). Khuyến cáo một số doanh nghiệp, cá nhân ngoài tỉnh tuyệt đối không được tiếp tục nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô.

Đối với các cá nhân trong tỉnh thì khuyến khích nuôi trồng nơi khác, có xem xét hỗ trợ một phần chi phí mua lồng. Đối với người dân Vũng Rô, ngành chức năng cũng tiến hành thống kê, rà soát đảm bảo thực sự là không có nghề nghiệp khác để sinh sống, tạm thời cho nuôi thủy sản theo sự quản lý của địa phương; đồng thời, cam kết bảo vệ môi trường, khi dự án cảng biển thực hiện thì tự giác tháo dỡ trả lại mặt nước trước 12 tháng, mà không có bất cứ bồi thường hay hỗ trợ nào…


Không thể “nhập khẩu”

Theo Trạm Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thị xã Sông Cầu, đến cuối tháng 6.2013, đã có 12 bè nuôi thủy sản từ Vũng Rô chuyển đến vịnh Xuân Đài (Sông Cầu). Thế nhưng UBND xã Xuân Phương và phường Xuân Đài đang tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ bè này vì không có giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản tại vịnh Xuân Đài…

Còn theo UBND thị xã Sông Cầu, hiện số lồng bè nuôi thủy sản ở các vùng biển địa phương có mật độ rất dày. Chính quyền đã tìm mọi cách để làm giảm mật độ nuôi nhưng chưa khả thi, và môi trường nuôi hiện đang ngày càng ô nhiễm nặng, dịch bệnh đối với tôm hùm nuôi thường xuyên xảy ra gây thiệt hại rất lớn. UBND thị xã Sông Cầu đã có văn bản gửi Sở NNPTNT Phú Yên về việc không đồng ý tiếp nhận các hộ nuôi tôm hùm ở Vũng Rô, để đảm bảo khống chế số lượng lồng nuôi tôm hùm trên địa bàn khoảng 16.000 lồng…

Ông Phạm Kiên – Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nói: “Chính quyền thị xã đã chỉ đạo các xã, phường ven biển phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc di chuyển trái phép lồng bè nuôi thủy sản từ địa phương khác đến, đặc biệt là lồng bè nuôi thủy sản ở Vũng Rô. Đến nay, UBND thị xã chưa nhận được sự chỉ đạo nào của tỉnh về việc di chuyển lồng bè nuôi thủy sản từ Vũng Rô đến Sông Cầu.

Nếu thực hiện theo ý kiến của Sở NNPTNT thì môi trường vùng nuôi ở Sông Cầu sẽ bị ô nhiễm và dịch bệnh nặng nề hơn, gây khó khăn cho địa phương trong việc bảo vệ môi trường đối với di tích thắng cảnh quốc gia vịnh Xuân Đài. Hơn nữa, việc di chuyển lồng bè nuôi thủy sản từ Vũng Rô đến Sông Cầu sẽ xảy ra tranh chấp vùng nuôi dẫn đến tình hình an ninh, trật tự xã hội trở nên phức tạp…”.  

>> “Vấn đề di chuyển – tiếp nhận lồng bè từ Vũng Rô dù có phức tạp, khó khăn cũng phải làm. Tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, sắp xếp lại các vùng nuôi để tiếp nhận ổn thỏa số lồng bè di dời từ Vũng Rô…”.

Ông Phạm Đình Cự – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Đức Tuấn - Ngọc Chung

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!