Phú Yên: Hướng đến nghề nuôi tôm hùm bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thị xã Sông Cầu, Phú Yên được mệnh danh là “thủ phủ” tôm hùm của vùng duyên hải miền Trung. Nghề nuôi tôm hùm đã và đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân ven biển. Tuy nhiên, hiện nay người dân nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, hiện nay, nghề nuôi tôm hùm của địa phương đang đối mặt với nhiều khó khăn do vùng nuôi bị ô nhiễm, khan hiếm nguồn con giống, đầu ra tôm hùm thương phẩm chưa ổn định, giá cả bấp bênh. Trước những khó khăn của người nuôi tôm hùm tại một số địa phương, tỉnh Phú Yên đã sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản, xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi tôm hùm để quản lý chất lượng và nguồn cung, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Đồng thời, tỉnh đang tập trung sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản, giảm số lượng lồng nuôi, xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi tôm hùm để quản lý chất lượng và nguồn cung, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Thị xã Sông Cầu, Phú Yên – “thủ phủ” tôm hùm của vùng duyên hải miền Trung. Ảnh: ST

Trong quy hoạch tổng thể, việc phát triển vùng nuôi tôm hùm của Phú Yên sẽ được triển khai với hai hình thức: nuôi bằng lồng trên biển và nuôi trong hệ thống tuần hoàn trên bờ. Cụ thể mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp hướng đến tôm hùm nuôi là sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Trong đó, rà soát, tích hợp vào quy hoạch tỉnh một số vùng nuôi tôm hùm công nghệ cao trong bể trên bờ để đa dạng hình thức nuôi, cơ cấu lại vùng nuôi, giảm áp lực nuôi trên vịnh Xuân Đài, đảm bảo phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững. 

Tỉnh Phú Yên kêu gọi sự đầu tư, hợp tác và cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư.

Thùy Khánh 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!