T2, 06/07/2020 10:06

Phú Yên: Khai thác hải sản mùa biển động: Sản lượng thấp, giá cá hạ, ngư dân gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn một tháng nay, sản lượng đánh bắt giảm, giá cá cũng giảm, trong khi giá dầu tăng nhiều lần khiến ngư dân các làng biển gặp nhiều khó khăn.

Theo nhiều ngư dân phường 6 (TP Tuy Hòa), thời tiết đang vào mùa động, biển có mưa sớm và gió nghịch nên luồng cá thường di chuyển theo con nước, không còn tập trung theo vùng như trước đây. Vì thế, việc ra khơi đánh bắt gặp nhiều rủi ro. Qua điện đàm liên lạc với gia đình, ông Trần Kim Chẩn ở phường 6 (TP Tuy Hòa) cho hay sau gần một tháng lênh đênh trên biển, hiện tàu của ông chỉ câu được gần 20 chục con cá, ước tính chỉ vừa đủ tổn (chi phí của chuyến biển). Do vậy, ông và các bạn thuyền đang cố neo lại để đánh bắt thêm. Còn ông Nguyễn Nam ở phường 6 (TP Tuy Hòa) có thuyền đánh bắt cá ngừ bằng đèn cao áp ra khơi 3 chuyến liền và chịu lỗ cả trăm triệu đồng vì không câu được cá. Hiện ông Nam tạm nghỉ để chờ mở biển vụ mùa tới.

ca120922.jpg

 Sản lượng đánh bắt thấp, giá cá giảm, hoạt động khai thác hải sản mùa biển động kém hiệu quả – Ảnh: T.Hương 

Biển đổi mùa làm cho sản lượng cá giảm, chủ thuyền bị lỗ, còn bạn thuyền cũng gặp nhiều khó khăn. Anh Thái Văn Hoàng ở phường 6 (TP Tuy Hòa) nói: “Mỗi chuyến ra khơi khoảng 30 ngày, nếu may mắn gặp được luồng cá thì vào bờ sớm hơn. Nhưng gần một tháng nay, biển động, sản lượng cá giảm nên sau cả tháng “bơi” trên biển chủ thuyền không lấy đủ vốn thì làm sao có lãi mà chia cho các anh em đi bạn”.

Hiện nay, giá thu mua cá ngừ đại dương giảm khoảng 25.000 đồng/kg, chỉ còn 160.000 đồng/kg đối với cá loại 1 (đối với loại cá câu vàng), còn cá câu bằng đèn chỉ 90.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Lan ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) thắc mắc: Không hiểu vì sao trước đây khi cá được mùa (sau Tết Nguyên đán) mười thuyền ra khơi là mười thuyền cập bến với khoang đầy ắp cá, giá cá hơn 180.000 đồng/kg (cá câu vàng loại 1). Còn nay, biển không có cá, sản lượng đánh bắt không nhiều mà giá lại hạ? Giải thích nghịch lý này, bà Anh, một chủ doanh nghiệp chuyên thu mua cá ngừ đại dương ở phường 6 (TP Tuy Hòa) cho biết, hiện thị trường cá ngừ đại dương thế giới đang chững lại, tiêu thụ không mạnh như thời gian trước, dẫn đến giá cá trên thị trường đang hạ nên giá thu mua cá cũng phải hạ theo. 

Trong lúc sản lượng đánh bắt giảm, giá cá giảm thì giá nhiên liệu lại liên tục tăng, càng thêm khó cho ngư dân. Từ đầu tháng 8 đến nay, giá dầu tăng 3 lần, với 1.580 đồng/lít. Ông Trần Xếp ở phường 6, cho biết: Mỗi chuyến biển, thuyền của tôi phải chạy khoảng 4.500 lít dầu, vị chi khoảng 100 triệu đồng, chiếm 2/3 trong tổng chi phí chuyến biển. Từ khi giá dầu tăng làm cho tổn phí chuyến biển tăng theo và đương nhiên thu nhập của ngư dân càng teo tóp. Theo các ngư dân, khi giá xăng dầu tăng đã kéo theo hàng loạt giá các loại nhu yếu phẩm thiết yếu tăng theo. Trước đây, mỗi chuyến biển tốn khoảng 170 triệu đồng, nhưng nay đã tăng lên gần 190 triệu đồng. Ông Trần Phượt ở phường 6, cho biết tàu ông vừa cập bến với 31 con cá ngừ đại dương, nhưng cá đợt này nhỏ nên tổng trọng lượng chỉ đạt khoảng 1 tấn. Ông Phượt nhẩm tính, với giá 160.000 đồng/kg (đối với cá loại 1) thì số tiền thu được chỉ mới ngót nghét đủ phí tổn của chuyến biển.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa) nói: Đội tàu thuyền chuyên câu cá ngừ đại dương của phường 6 có 225 thuyền nhưng hiện nay có gần 50 chiếc ra khơi đánh bắt. Nguyên nhân là vì sản lượng đánh bắt thấp, giá cá hạ, chi phí tăng nên nhiều ngư dân đang tạm nghỉ chờ mở mùa biển mới.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh, sản lượng cá ngừ đại dương đánh bắt trong tháng 8/2012 giảm mạnh, đạt khoảng 20 tấn; lũy kế từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương toàn tỉnh là 6.030 tấn.

Thủy Tiên

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!