T2, 06/07/2020 10:57

Phú Yên: Khai thác hải sản tổng hợp: Chuyến biển hiệu quả hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước tình hình sản lượng cá ngừ đại dương bị suy giảm, nhiều ngư dân Phú Yên đang kết hợp đánh bắt nhiều loại hải sản trong cùng một chuyến biển để tạo hiệu quả kinh tế.

Phú Yên là một trong những tỉnh có truyền thống khai thác cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, sản lượng loại cá này đang suy giảm nên thời gian gần đây, hiệu quả của các tàu câu cá ngừ đại dương sau mỗi chuyến biển giảm rõ rệt. Ông Nguyễn Văn Thành, chủ tàu cá PY96345TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa) cho biết: Chuyến vừa rồi, chúng tôi đánh bắt trên biển gần một tháng nhưng chỉ được 21 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng gần 1 tấn. Đợt này cá ngừ đại dương rất thưa nên chúng tôi phải kết hợp đánh bắt thêm một số loại cá khác để không bị lỗ tổn. Còn theo ông Trần Thanh Lâm, thuyền trưởng tàu cá PY90955TS ở phường 6, chuyến biển vừa rồi, ông và bạn thuyền bắt được hơn 30 con cá ngừ đại dương (tổng trọng lượng gần 1,4 tấn), giá bán 135.000 đồng/kg cá loại 1 nên chỉ lãi vài chục triệu đồng. Sắp tới, ông Lâm dự kiến mua thêm ngư lưới cụ để đánh bắt kết hợp cá ngừ đại dương và các loại hải sản khác như mực, cá chuồn để tăng hiệu quả chuyến biển.

 

Cá chuồn – một đối tượng mới kết hợp đánh bắt đạt hiệu quả – Ảnh: A.Ngọc

Ông Nguyễn Hóa vừa là chủ vừa là thuyền trưởng tàu cá PY90232TS ở phường 6, cũng cho biết: Hai chuyến biển vừa rồi, tôi đầu tư thêm hệ thống điện và một giàn lưới rút với tổng chi phí hơn 110 triệu đồng để câu cá ngừ đại dương kết hợp đánh bắt mực. Kết quả, phần cá ngừ đại dương có lãi chút đỉnh, còn lại mỗi chuyến tôi kiếm hơn 150 triệu đồng nhờ mực. Còn ông Võ Đốc, chủ tàu cá PY92691TS ở phường 6 thì cho hay: Từ đầu năm đến nay, tôi đầu tư hơn 160 triệu đồng, mua thêm ngư lưới cụ để đánh bắt cá ngừ đại dương và cá chuồn. Qua 4 chuyến biển, tàu của tôi đã đánh bắt gần 28 tấn cá chuồn, với giá cá dao động từ 15.000 đến 17.500 đồng/kg, tôi thu được khoảng 450 triệu đồng.

Theo Sở NN&PTNT, Phú Yên hiện có khoảng 6.200 tàu thuyền, riêng tàu công suất từ 90CV trở lên có hơn 1.000 chiếc, trong đó có gần 600 tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương. Tính đến đầu tháng 5/2014, sản lượng thủy sản khai thác được hơn 21.140 tấn, trong đó cá ngừ đại dương gần 2.600 tấn. Hiện một số tàu đánh bắt xa bờ ở TP Tuy Hòa kết hợp khai thác nhiều loại hải sản, nhưng số lượng chưa nhiều. Ông Phan Thuẩn, Ủy viên Ban chấp hành Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa), cho biết: Hiện một số chủ tàu câu cá ngừ đại dương ở phường 6 đang mua sắm ngư lưới cụ để kết hợp đánh bắt cá ngừ với các loại hải sản khác. Đây là một hướng làm ăn mới, đạt hiệu quả hơn so với trước đây.

Theo Đồn biên phòng Tuy Hòa, TP Tuy Hòa hiện có gần 450 tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương, trong đó có gần 40 tàu đã kết hợp đánh bắt cá ngừ đại dương theo kiểu truyền thống với một số nghề khác như lưới cá chuồn, lưới rút mực hoặc câu tay kết hợp đèn cao áp…

Anh Ngọc

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!