Phú Yên: Khuyến cáo thả nuôi giống tôm hùm có chứng nhận kiểm định

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước những khó khăn trong việc kiểm soát con giống tôm hùm, Sở NN&PTNT Phú Yên đã kiến nghị tăng cường kiểm soát chặt giống tôm hùm nhập vào tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân mua con giống tại các cơ sở có uy tín, có giấy chứng nhận kiểm định để hạn chế rủi ro.

Hiện nay, có nhiều đầu mối tôm nhập từ Khánh Hòa về tỉnh bằng xe cá nhân qua nhiều đường và bán trực tiếp cho người dân, thời gian và địa điểm bán không cố định. Do đó, rất khó để ngành chức năng kiểm soát được hết hoàn toàn số lượng tôm hùm giống nhập về tỉnh, cũng như kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về kiểm dịch.

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, có gần 3 triệu con tôm hùm giống đã được Chi cục Chăn nuôi Thú y Khánh Hòa kiểm dịch nhập về các vùng nuôi Phú Yên. 

Ảnh minh hoạ

Tại thủ phủ nuôi tôm hùm của tỉnh là thị xã Sông Cầu có 28 cơ sở kinh doanh tôm hùm giống; trong đó có 13 cơ sở lớn nhập giống trực tiếp từ Khánh Hòa, còn lại là các cơ sở nhỏ lẻ, chủ yếu là đầu mối phân phối giống. Qua kiểm tra, phần lớn chủ các cơ sở này trốn tránh, báo vắng mặt, gây khó khăn cho kiểm tra chất lượng con giống nhập về địa phương. Ngoài ra, việc mua bán con giống giữa các cơ sở kinh doanh và người nuôi thường không có giấy chứng nhận kiểm dịch nguồn con giống.

Để đảm bảo nguồn cung con giống, ngành nông nghiệp tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt giống tôm hùm nhập tỉnh; hướng dẫn người kinh doanh, người nuôi các quy định về quản lý, kinh doanh tôm hùm giống, có giải pháp quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển tôm hùm giống nhập tỉnh chưa được kiểm dịch và vi phạm các quy định về quản lý chất lượng giống. Đồng thời, khuyến cáo nông dân lựa chọn giống tôm hùm đảm bảo chất lượng, có giấy chứng nhận kiểm dịch, xét nghiệm bệnh theo quy định để tránh rủi ro.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!