Phú Yên: Lãi lớn nhờ trồng rong nho

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Điển hình trong mô hình này là hộ anh Lê Văn Nhuẫn ngụ tại thôn Trung Trinh, phường Xuân Phương, thị xã Sông Cầu.

Năm 2014, gia đình anh nuôi tôm hùm nhưng thất bại vì dịch bệnh sữa trên con tôm, giá tôm giống thì cao, tỷ lệ chết nhiều nên tới ngày bán không còn bao nhiêu con. Chính vì thế, anh đã đi vào tìm hiểu và đưa giống rong nho từ Khánh Hoà về để trồng thử nghiệm.

Anh Nhuẫn bắt đầu cải tạo lại ao đìa, sau 1 tháng rong cho thu hoạch lứa đầu rất đẹp, thấy có thu nhập khá anh tiến hành mở rộng diện tích trồng, đầu tư thuê thêm đìa. Thời gian đó anh thu hoạch rong nho bán lại cho công ty cung cấp giống.

Rong nho hiện đem lại hiệu quả kinh tế khá cho nhiều hộ dân ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Ảnh: Mia.vn

Nhưng năm 2017, bị nước đỏ nên rong nho chết sạch. Không nản lòng, anh khi rút kinh nghiệm, rong nho anh trồng phát triển mạnh, thuận lợi cho thu hoạch.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rong nho, anh Nhuẫn cho biết: Về dinh dưỡng, rong nho như một loại rau xanh chứa giá trị dinh dưỡng cao. Cây rong nho dễ chăm sóc, tái thu nhanh, rong nho trồng 1 tháng đầu thu hoạch 1 lần, những tháng sau thu hoạch 2 lần/tháng.

Về kỹ thuật trồng: Cần cải tạo ao đìa, thả lưới che phủ mát phía trên ao đìa. Lượng nước cho vào tầm 1,0 – 1,2 m, nước có độ mặn 3,2% rồi đóng nước lại không cho nước chảy ra vô ao đìa. Thả giống rải xuống trong 2 – 3 ngày rong bén rễ là thay nước, lấy nước mới vô, sau đó đóng ở mức nước cố định, nước lên xuống thì nước tự vô tự ra, có nước mới rong phát triển. Rong chịu ảnh hưởng trực tiếp con nước và thời tiết. Con nước tốt, thời tiết đẹp không mưa giông, nắng gắt cho rong khoẻ mạnh và phát triển nhanh.

Hiện tại hộ anh Nhuẫn đầu tư 10.000 m2 trồng rong nho, có thể thu hoạch trên 3 tấn rong/tháng, sau khi trừ các chi phí giống, thuê đìa, công lao động, thu lời được 30 triệu đồng. Một năm anh kiếm lời khoảng 270 triệu đồng (trừ 3 tháng mùa đông). Ngoài ra, anh quyết định đăng ký kinh doanh lấy thương hiệu rong nho Phúc Khang, chuyên thu mua, sản xuất rong nho để kinh doanh trên toàn quốc.

>> Rong nho (tên khoa học: Caulerpa lentillifera) là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, dùng làm rau rất bổ dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của rong nho gồm: Protein (7,4%), Lipid (1,2%). Ngoài ra, rong nho chứa khoảng 20 amino acid trong đó có 10 amino acid cần thiết cho con người như Lysine, Tryptophan, Valine, Histidine, Isoleucine, Methionine…; các Vitamin A, B, C...; Các khoáng đa lượng: Canxi (2,1%), Magie (1,2 %), Kali, Natri, Phosphor…; Các khoáng vi lượng: Iot, Fe, Zn, Cu, Mn,…

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!