T4, 19/01/2022 02:47

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm cá ngừ đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày cuối năm Tân Sửu, nhiều tàu khai thác cá ngừ đại dương trên ngư trường ở các ngư trường như Trường Sa, nhà giàn DK1… của tỉnh Phú Yên đang trở vào bờ. Đây là chuyến đi biển cuối năm, sản lượng dự kiến nhiều và giá bán cao hơn mọi năm, ngư dân ai nấy cũng đều phấn khởi.

Từ ngày 12 – 19/1, tại cảng cá Đông Tác, TP Tuy Hòa, khoảng 70 tàu khai thác cá ngừ đại dương đã cập cảng. Đa số các tàu cá về đợt này có thời gian khai thác trên biển gần 2 tháng, sản lượng trung bình mỗi tàu từ 1,7 – 2 tấn cá ngừ đại dương, cá biệt có một số tàu đạt sản lượng trên 3 tấn cá.

Theo Chi cục Thủy sản Phú Yên, hiện toàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá, trong đó, 655 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên chuyên khai thác hải sản xa bờ. Ngư trường khai thác chủ yếu của tàu khai thác cá ngừ đại dương là vùng biển Đông Hoàng Sa và Trường Sa. Trong năm 2021, có thời điểm giá cá ngừ đại dương ở mức 90.000 đồng/kg, sau đó, tăng dần và đến giữa tháng 1/2022 đã tăng lên 145.000 đồng/kg, đây là những tín hiệu đáng mừng cho ngư dân.

Được biết, để nâng cao hiệu quả nghề khai thác cá ngừ đại dương, một số tàu câu đã sử dụng lưỡi câu vòng để câu cá ngừ đại dương. Nhờ ưu điểm là cá dễ mắc câu và ít bị thoát khi dính nên hiệu quả khai thác cao hơn. Hiện nhiều tàu câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đã trang bị hệ thống đèn LED chiếu sáng, sử dụng dụng cụ làm choáng cá trước khi bắt lên tàu nhằm tăng chất lượng cá khai thác. Đến nay, một số tàu câu cá ngừ đại dương sử dụng hầm bảo quản sản phẩm khai thác bằng vật liệu P.U (Polyurethane), trang bị thiết bị làm đá sệt từ nước biển để bảo quản sản phẩm.

Sở NN&PTNT Phú Yên cho biết, hiện nay, hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân đang hồi phục, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu mặt hàng cá ngừ có dấu hiệu tốt hơn. Tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2021 trên địa bàn tỉnh khoảng 63.640 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 3.000 tấn, cá ngừ thường khoảng 2.750 tấn.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!