Phú Yên: Sẵn sàng cho Festival Thủy sản Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Với chủ đề “Thủy sản Việt Nam hội nhập và phát triển”, Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 27/3 đến 2/4/2014. Tạp chí Thủy sản Việt Nam có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất (ảnh), Trưởng ban tổ chức Festival về công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn này.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Phú Yên đăng cai tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam, ông có thể cho biết công tác chuẩn bị cho sự kiện này như thế nào?

Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên là dịp để giới thiệu, tôn vinh nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Đồng thời, mở ra cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả ngành thủy sản Việt Nam. Bên cạnh đó, Festival còn giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa biển, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các miền biển Việt Nam; quảng bá các sản phẩm du lịch, đặc biệt là giới thiệu văn hóa ẩm thực cá ngừ đại dương của Phú Yên đến với du khách.

Sau khi có sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về chủ trương tổ chức Festival, UBND tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Bộ NN&PTNT và bộ, ngành có liên quan thống nhất các nội dung về thời gian, chương trình, nhân sự Ban tổ chức Festival. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban tổ chức Festival do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, đồng thời thành lập 4 Tiểu ban giúp việc gồm Tiểu ban Nội dung – Tuyên truyền, Tiểu ban Tài chính – Vận động, Tiểu ban An ninh và Tiểu ban Lễ tân. Hiện, các ban này đang tập trung triển khai tốt nhiệm vụ được phân công, để đảm bảo cho một Festival được tổ chức đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ Festival, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương từng bước hình thành một số tuyến đường đặc trưng như chợ đêm, phố mua sắm, khu ẩm thực, các điểm trưng bày sản phẩm đặc sản, quà lưu niệm; vận động các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đặc sản, hàng lưu niệm; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng các sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách đến với Phú Yên. Tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa tăng cường công tác giữ gìn vệ sinh khu vực bãi biển; phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Festival; đồng thời, có kế hoạch chỉnh trang đô thị, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, cây xanh… để cho thành phố thật sự xanh, sạch, đẹp.

 

Công tác tuyên truyền quảng bá cho Festival đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

Để tập trung tuyên truyền, quảng bá Festival, Ban tổ chức đã tổ chức họp báo tại Phú Yên và phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo tại TP Hồ Chí Minh, qua đó tuyên truyền rộng rãi cho sự kiện quan trọng này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá sâu rộng thông qua nhiều kênh khác nhau, ngoài ra tuyên truyền trực quan trên các pano, băng rôn, phướn tại các địa phương trong tỉnh.

 

Khai thác cá ngừ là một trong những thế mạnh thủy sản của Phú Yên – Ảnh: Lê Xuân Chiến

Theo ông, điểm nhấn của Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên là gì?

Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên với 12 sự kiện kinh tế, xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, thủy sản, văn hóa nghệ thuật, quảng bá du lịch có quy mô lớn diễn ra liên tục trong 7 ngày (từ 27/3 đến 2/4/2014) tại các địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên.

Hy vọng, ngoài mục đích chính là định hình và xây dựng một chiến lược phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững và hiệu quả hơn, Festival sẽ là cơ hội để phác họa nét độc đáo của văn hóa biển, văn hóa ngư dân (một nét văn hóa lâu đời gắn liền không chỉ riêng với người dân Phú Yên). Sự đa dạng của chương trình Festival về những sinh hoạt truyền thống của ngư dân mọi miền đất nước kết hợp với bản sắc riêng của Phú Yên. Qua đó, du khách sẽ hiểu hơn về con người và quê hương Phú Yên với những địa danh gắn liền với biển như tuyến du lịch biển, đảo tại vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An), Bãi Môn – Mũi Điện, vịnh Vũng Rô (huyện Đông Hòa)…

Bên cạnh đó, sự kiện này cũng là cơ hội để du khách trong và ngoài nước đến với Phú Yên được trực tiếp thưởng thức những đặc sản gắn liền với biển, gắn liền với hình ảnh Phú Yên như ẩm thực cá ngừ đại dương… Chúng tôi tin rằng, Festival sẽ là sự kiện ý nghĩa và mang đậm bản sắc Việt, hứa hẹn sẽ là điểm nhấn quan trọng cho du lịch Việt Nam 2014. Đồng thời, sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất về văn hóa biển, đánh thức lòng tự hào dân tộc về địa lý, điều kiện tự nhiên, khơi dậy tình yêu biển, đảo trong mỗi người dân Việt Nam.

>> Năm 2013, diện tích nuôi trồng thủy sản của Phú Yên đạt 2.951 ha, tăng hơn 309 ha so năm 2012; Trong đó, TTCT 2.119 ha, tôm sú 160 ha, cá biển 128 ha, cá nước ngọt 268 ha, thủy sản khác 276 ha. Số lồng nuôi tôm hùm 22.591 lồng, 4.965 lồng nuôi cá biển, tăng 1,6 lần so  cùng kỳ. Sản lượng nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 10.103 tấn, cao hơn 27% so năm trước.

Ngọc Chung (Thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!