Phú Yên: Thu nhập khá từ nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Điển hình là mô hình của ông Đào Tấn Lai ở thôn Vinh Ba, xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Mỗi năm ông thu lợi nhuận 150 triệu đồng, giúp phát triển kinh tế hộ gia đình.

Năm 2017, sau khi tham quan mô hình nuôi lươn ở tỉnh Đồng Nai, ông Đào Tấn Lai mạnh dạn đầu tư 150 triệu đồng để nuôi lươn không bùn. Theo ông Lai, lươn có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ nuôi. Đây cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng nên rất được thị trường ưa chuộng, có nhiều cơ hội thành công.

Chia sẻ kinh nghiệm ông Lai cho biết, ban đầu nuôi, vì thiếu kinh nghiệm nên ông thả giống thưa, 300 con/m2. Mỗi lứa nuôi chỉ thả khoảng 5.000 con giống nhưng tỷ lệ lươn chết vẫn rất cao, từ 20 – 30%. Sau nhiều lứa ông dần khắc phục được việc này, tỷ lệ hao hụt giảm dần, đến nay, mỗi lứa nuôi chỉ còn hao hụt khoảng 3%. Trong quá trình nuôi, ông đã tách nuôi theo kích cỡ; phối hợp cho lươn ăn nhiều nguồn thực phẩm gồm cá tạp, trùn quế và cám công nghiệp, cho ăn 2 lần/ngày. Lượng thức ăn cho lươn được điều chỉnh theo kích cỡ lươn để tránh dư thừa, gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, ông còn thường xuyên bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng, dùng thuốc diệt khuẩn thủy sản xử lý môi trường nuôi và sử dụng men tiêu hóa trong các lần cho ăn để đề phòng các bệnh như nấm da đường ruột…

Hiện nay, mỗi lứa nuôi ông Lai thả 10.000 con giống, sau 8 tháng chăm sóc lươn sẽ được xuất bán với giá trên 100.000 đồng/kg (hiện nay là 180.000 đồng/kg). Ông Lai đang xây thêm 1 bể nuôi rộng 50 m2 để mở rộng quy mô sản xuất. Tính bình quân, từ nuôi lươn mỗi năm gia đình ông có lãi ròng 150 triệu đồng.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!