T2, 06/07/2020 12:23

Phường Ninh Hải (Khánh Hòa): Nghề đóng thuyền gỗ gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước đây, khi khai thác thủy sản gần bờ có hiệu quả, nhiều ngư dân đã đầu tư đóng mới thuyền phục vụ việc đánh bắt. Nhờ đó, các cơ sở đóng thuyền gỗ ở phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng hoạt động hết công suất. Hiện nay, các xưởng đóng thuyền đìu hiu vì thiếu hàng.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Thanh Hưởng – thợ đóng thuyền ở làng Bình Tây, phường Ninh Hải chia sẻ: “Trước đây, chưa vào đến đầu làng đã nghe rộn lên tiếng máy cưa xẻ gỗ, tiếng búa đóng thuyền. Ngày trước, làng này có rất nhiều người sống nhờ nghề đóng thuyền, hiện nay chỉ còn vài xưởng hoạt động”. Ông Nguyễn Thanh Việt, chủ một xưởng đóng thuyền gỗ ở làng Bình Tây cũng cho biết, hiện nay, giá nguyên vật liệu, nhân công để đóng thuyền tăng 40% so với trước; các loại gỗ dùng để đóng thuyền, nhất là bằng lăng dùng để làm be khan hiếm nên giá đội lên hơn 60%. Muốn đóng được một chiếc thuyền gỗ dài 6m phải mất hơn 300 triệu đồng, trong khi trước đây chỉ khoảng 200 triệu đồng. “Đây là năm hết sức khó khăn với chúng tôi. Nếu như năm trước, cơ sở chúng tôi nhận được hợp đồng đóng mới 12 chiếc thì năm nay chỉ đóng mới được 2 chiếc, sửa chữa vài chiếc. Vì vậy, số lao động làm việc tại xưởng cũng giảm. Tôi cố gắng duy trì hoạt động của xưởng trong khoảng 2 – 3 năm nữa, khi dùng hết gỗ tồn trong xưởng thì tôi cũng đóng cửa”, ông Việt chia sẻ.  

Cơ sở đóng, sửa chữa thuyền của gia đình ông Huỳnh Lượm ngày càng vắng khách

Cơ sở đóng, sửa chữa thuyền của gia đình ông Huỳnh Lượm ngày càng vắng khách  

Trước đây, trung bình mỗi năm, xưởng đóng thuyền gỗ của gia đình ông Huỳnh Lượm đóng mới cả chục chiếc loại lớn, nhưng năm nay chỉ đóng mới được 2 chiếc. Theo ông Lượm, tìm được đơn hàng đóng mới đã khó, khi nhận được đơn hàng rồi, việc tìm mua gỗ để đóng thuyền cũng hết sức khó khăn, gỗ mới không có, gỗ cũ thì hư hao nhiều nên thua lỗ.

Ông Nguyễn Thành Phong – Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hải cho biết: “Trước đây, trên địa bàn phường có 13 cơ sở đóng thuyền, nay chỉ còn 3 – 4 cơ sở hoạt động, chủ yếu là sửa chữa chứ đóng mới không nhiều. Sở dĩ nghề đóng thuyền gỗ tại Ninh Hải gặp khó là do thời gian qua, giá nguyên vật liệu liên tục tăng; trong khi hiệu quả từ các chuyến đi biển gần bờ ngày càng giảm, kéo theo nghề đóng, sửa chữa tàu thuyền lâm cảnh đìu hiu”. Tuy chính quyền địa phương đã tìm nhiều cách để hỗ trợ các cơ sở đóng thuyền gỗ nhưng không hiệu quả.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nghề đóng thuyền gỗ giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Với thu nhập khoảng 150.000 – 200.000 đồng/người/ngày, người thợ đóng thuyền có thu nhập khá ổn định. Chính vì vậy, khi nghề này gặp khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều gia đình. Hiện nay, các chủ xưởng đóng thuyền ở phường Ninh Hải đang đứng ngồi không yên, bởi chưa biết phải làm gì để có đơn hàng, tìm được nguồn nguyên liệu để vực dậy nghề truyền thống này.

Hải Lăng

Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!