T2, 06/07/2020 12:45

Quảng Ngãi: Đào tạo thuyền trưởng tàu cá còn nhiều khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là tình trạng đang diễn ra tại vùng biển xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi khi toàn xã có hơn 200 tàu, thuyền với hơn 4.000 lao động đi biển, nhưng số lượng ngư dân được đào tạo thuyền trưởng vẫn chưa được đảm bảo.

Người trẻ không mặn mà với nghề biển

Người trẻ không mặn mà với nghề biển

Ông Phan Hữu Nhất, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ, cho biết: “Những ngư dân đi biển hầu hết theo kiểu cha truyền con nối, lớp trẻ đi học ra trường không mặn mà với nghề biển, người già không còn tiếp thu được các kiến thức và sử dụng tàu công suất lớn, tàu vỏ thép, chất lượng đào tạo nghề đã không được đảm bảo, nhiều ngư dân học xong về xếp bằng cất xó”. Nên việc xử lý các tàu vỏ thép khi bị thủng do va đâm gặp nhiều bất cập. Được biết, Đề án 1956 về đào tạo thuyền trưởng cho ngư dân được triển khai tại Quảng Ngãi từ năm 2011 – 2015 mới đào tạo 3.100 ngư dân tham gia, trong khi tổng tàu thuyền toàn tỉnh 5.500 tàu, 10 – 15 thuyền viên mỗi tàu, việc đào tạo này năm 2016 đã bị dừng lại, đến nay vẫn chưa có lớp mới.

Các đơn vị dạy nghề cần tiếp tục hỗ trợ ngư dân vươn khơi

Các đơn vị dạy nghề cần tiếp tục hỗ trợ ngư dân vươn khơi

Do đó, mong muốn của các ngư dân là các đơn vị dạy nghề tiếp tục hỗ trợ ngư dân vươn khơi, đồng thời sắp xếp lịch dạy nghề vào các mùa biển động hoặc thời gian nhàn rỗi của ngư dân, để họ tập trung học tập; từ đó, đóng tàu lớn vươn khơi, khai thác hiệu quả.

Nguyễn Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!