T2, 06/07/2020 02:10

Quảng Bình: Để khai thác thủy sản hiệu quả hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Tổng kết vụ cá Bắc năm 2019 – 2020, mặc dù vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: ngư trường, nguồn lợi thủy sản suy giảm, chi phí chuyến biển tăng, giá bán sản phẩm không ổn định, thiếu lao động nghề biển…; nhưng sản lượng khai thác biển của tỉnh Quảng Bình ước đạt 23.116 tấn, bằng 111,6% so sản lượng khai thác cá vụ Bắc năm 2018 – 2019.

Xăng giảm, khai thác thuận lợi

Từ cuối tháng 3 đến nay, giá xăng dầu giảm kỷ lục trong vòng 11 năm qua, nên ngư dân Quảng Bình rất phấn khởi, hăng hái vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản, góp phần giải quyết khó khăn, vượt qua mùa dịch COVID-19…

Điển hình như tàu đánh bắt xa bờ với công suất 700CV chuyên nghề mành chụp của ngư dân Lê Quang Nam ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch vừa cập bến sông Roòn, bán mẻ hải sản thu được hơn 400 triệu đồng. Anh Nam chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá hải sản có hạ đôi chút nhưng nhờ giá dầu giảm sâu, đánh bắt đạt sản lượng nên chuyến biển vừa rồi vẫn có lãi. Sau khi trừ các chi phí, 7 lao động trên tàu cá của anh đều được chia trung bình trên 10 triệu đồng/lao động. Còn ngư dân Lê Hồng Phong ở xã Nhân Trạch cho biết, ông và người em cùng chung một tàu cá công suất 40CV, chuyên đánh bắt gần bờ. Mỗi chuyến ra khơi, tàu cá của ông tiêu thụ hết 60 lít dầu. Nếu như trước đây, mỗi đêm đánh bắt, riêng tiền dầu đã tốn hơn 1 triệu đồng, thì hiện nay chỉ còn lại khoảng 660.000 đồng. Vì vậy, theo ông Phong, mặc dù biển bãi ngang năm nay mất mùa hơn so với mọi năm nhưng nhờ đánh bắt gần bờ, cá mực tươi ngon, bán được giá nên mỗi đêm đánh bắt anh em ông cũng thu được trên 1 triệu đồng/người.

Ngư dân Quảng Bình khai thác biển xa. Ảnh: Xuân Trường

Theo nhiều ngư dân, giá nhiên liệu giảm đã góp phần giúp họ yên tâm bám biển với thời gian dài hơn, ngư trường đánh bắt xa hơn. Bên cạnh việc giải quyết việc làm, thu nhập cho lao động nghề biển, thì sự có mặt của ngư dân ở các ngư trường trọng điểm như Trường Sa, Hoàng Sa đã góp phần bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hỗ trợ ngư dân

Ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 06/2020/QĐ-UBND về Quy chế quản lý hoạt động khai thác thủy sản ở vùng ven bờ và vùng nội địa tỉnh. Quy chế này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, hoạt động khai thác thủy sản ở vùng ven bờ và vùng nội địa tỉnh Quảng Bình với nguyên tắc tổ chức khai thác có hiệu quả đi đôi với việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản; tuân theo quy định của Luật Thủy sản và các quy định khác của pháp luật; phân chia vùng ven bờ, vùng nội địa và phân cấp quản lý nhằm gắn trách nhiệm với quyền lợi của chính quyền địa phương và cộng đồng ngư dân trên địa bàn trong việc tổ chức khai thác nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả và bền vững.

Bên cạnh đó, Quy chế cũng nêu rõ quy định đối với tàu cá và tổ chức, cá nhân tham gia khai thác thủy sản ở vùng ven bờ và vùng nội địa; phân chia ranh giới và phân cấp quản lý… Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho ngư dân khai thác thủy sản trên vùng ven bờ, vùng nội địa; ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản; tìm kiếm cứu nạn người và tàu cá, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân tiến hành hoạt động khai thác thủy sản hợp pháp trên vùng biển ven bờ…

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!