Quảng Bình: Hiệu quả nuôi cá bống bớp thương phẩm trong ao cát

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm đa dạng hoá hình thức, đối tượng nuôi thuỷ sản mặn lợ an toàn dịch bệnh và tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKN) Quảng Bình tiếp tục triển khai thực hiện mô hình nuôi cá bống bớp thương phẩm trong ao cát với quy mô 1.100m2 tại hộ anh Hồ Long ở vùng nuôi tôm xã Đại Trạch (Bố Trạch).

Trước đó, năm 2011, 2012, Trung tâm KNKN cũng đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá bống bớp thương phẩm trong ao đất tại phường Đức Ninh Đông (Đồng Hới) và xã Hạ Trạch (Bố Trạch) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Anh Hồ Long, hộ thực hiện mô hình cho biết: Diện tích ao hồ này trước đây gia đình nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng mấy năm trở lại đây, do tình hình dịch bệnh, môi trường nuôi ô nhiễm… hiệu quả nuôi tôm không như mong muốn nên chuyển sang nuôi một số đối tượng mới như cá chẽm, cá dìa… Năm 2013, được Trung tâm KNKN khuyến khích nuôi thử nghiệm đối tượng mới là cá bống bớp, gia đình cũng mạnh dạn nuôi thử để từ đó tìm ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản trên vùng cát này. Sau khi tham gia tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi cá bống bớp, anh đã tiến hành cải tạo ao từ ao nuôi tôm trên cát và thả giống từ ngày 24/5/2013, số lượng thả 24.000 con (mật độ 22 con/m2), trọng lượng thả ban đầu 900 con/kg. Quá trình nuôi cho thấy, cá bống bớp thích nghi nhanh với môi trường nên sinh trưởng và phát triển tốt. Sau tháng nuôi thứ nhất đạt trọng lượng 740 con/kg, tháng thứ 3 đạt 500 con/kg, tháng thứ 4 đạt 250 con/kg. Sau 7 tháng nuôi (từ tháng 6-12) đạt trọng lượng trung bình 40-50 gam/con (tương đương 25 con/kg), tỷ lệ sống ước đạt trên 70%. Về hiệu quả kinh tế, dự ước sản lượng thu hoạch 800-900kg, với giá thị trường 250.000 đồng/kg, trừ chi phí còn thu lãi trên 70 triệu đồng. Thực tế sản xuất cho thấy mặc dù hiệu quả kinh tế không vượt trội so với nuôi tôm, nhưng nuôi cá bống bớp bền vững hơn, thị trường cũng ổn định do đây là loại đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cá bống bớp nuôi thương phẩm trong ao cát của hộ anh Hồ Long đạt trọng lượng 40 – 50gr/con (khoảng 25 con/kg)

Theo chị Hồ Thị Thủy, cán bộ chỉ đạo mô hình, Trung tâm KNKN Quảng Bình đã thực hiện mô hình nuôi cá bống bớp thương phẩm trong ao đất ở phường Đức Ninh Đông (Đồng Hới) năm 2011, ở xã Hạ Trạch (Bố Trạch) năm 2012, bước đầu khẳng định được hiệu quả kinh tế với thu nhập trên 30 triệu đồng/mô hình. Năm 2013, Trung tâm tiếp tục thực hiện mô hình nuôi cá bống bớp trong ao cát nhằm đa dạng hóa hình thức nuôi đối tượng thủy đặc sản mặn lợ này. Hiệu quả bước đầu của mô hình cho thấy, mặc dù là đối tượng nuôi mới nhưng cá bống bớp thích nghi nhanh với điều kiện tự nhiên của tỉnh, có thể nuôi trên ao đất và ao cát có lót bạt, trong đó nuôi trong ao cát có lót bạt cho hiệu quả cao hơn so với ao đất. Ngoài ra, cá bống bớp còn là đối tượng thủy đặc sản dễ nuôi, ít dịch bệnh, lại có phổ thức ăn tương đối rộng, chủ yếu ăn các loại cá tạp nên có thể tận dụng nguồn cá tạp giá rẻ tại địa phương để tăng hiệu quả kinh tế.

Qua kết quả đã đạt được, có thể khẳng định đây là mô hình có hiệu quả, góp phần đa dạng hoá đối tượng nuôi và hạn chế được dịch bệnh do nuôi chuyên canh tôm thẻ. Tuy nhiên, do là đối tượng nuôi mới, giá thành cá giống cao, lại không có nguồn giống cung cấp tại chỗ nên phải mua tận các tỉnh phía Bắc, quá trình vận chuyển dễ khiến cá giống mất sức, ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá. Do đó, để có điều kiện nhân rộng mô hình, ngoài việc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật nuôi cá bống bớp cho các hộ dân, rất cần sự đầu tư của Nhà nước trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất giống cá bống bớp tại chỗ để thuận lợi cho việc nhân rộng mô hình tại địa phương.

Ngọc Lan

Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!