Quảng Bình: Hiệu quả nuôi tôm bể nổi ở Bố Trạch

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm trong bể nổi và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Hiện toàn xã Đồng Trạch có diện tích NTTS hơn 170 ha, trong đó có 85 ha nuôi tôm sú và TTCT. Trên địa bàn xã Đồng Trạch có 6 hộ dân triển khai mô hình nuôi tôm trong bể nổi với tổng diện tích hơn 2.500 m2. Mỗi hệ thống bể nổi gồm: bể ươm để ươm gieo con giống trong 20 ngày đầu nhằm giúp tôm thích nghi với môi trường, sau đó tôm sẽ được chuyển xuống bể chính để bắt đầu nuôi. Bể nổi được xây dựng hẳn trên mặt đất với chiều cao từ 1,3 – 1,5m, được xây bằng gạch block, phủ bạt bên trong và bên trên có mái che. Ngoài ra, còn có hệ thống quạt ôxy đáy, máy bơm, đường ống và hệ thống lọc nước. 

Nhờ được thiết kế đồng bộ nên việc nuôi tôm trong bể nổi sẽ giúp người nuôi thuận lợi trong việc chăm sóc và chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường nuôi. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, người dân sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, giúp tôm phát triển tốt, nhờ vậy, tôm nuôi trong bể nổi được đánh giá là tôm “sạch” và được thị trường rất ưa chuộng.

Điển hình, ông Mai Văn Bình ở thôn 3, xã Đồng Trạch là một trong những hộ dân tiên phong xây dựng mô hình nuôi tôm trong bể nổi. Cuối năm 2019, ông đã mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng hệ thống bể nổi với diện tích 500 m2. Đến nay, ông Bình đã nuôi thắng lợi 3 vụ tôm trong bể nổi này. Mỗi vụ, ông thả nuôi 12 vạn TTCT, sau 3 tháng thả nuôi đến khi thu hoạch tôm đạt trọng lượng trung bình 40 con/kg. Với giá bán từ 220.000 – 250.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu lãi 350 – 400 triệu đồng mỗi vụ. Nếu so với nuôi tôm theo phương thức truyền thống thì nuôi tôm trong bể nổi mang lại lợi nhuận cao hơn gấp 3 – 4 lần. Theo các hộ dân đã nuôi tôm trong bể nổi chia sẻ, tôm luôn đạt tỷ lệ sống trên 95%. 

Từ thực tế, nuôi tôm trong bể nổi mang lại đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản ở xã Đồng Trạch nói riêng và huyện Bố Trạch nói chung.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!