T3, 14/02/2023 01:48

Quảng Bình: Ngư dân trúng mùa khai thác hải sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời tiết những ngày đầu năm mới khá thuận lợi cho hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân tỉnh Quảng Bình. Ngư dân phấn khởi với những chuyến biển đầu năm cập bến trúng đậm mùa cá khoai, ruốc và các loại cá, tôm ở vùng lộng.

Tại các xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc (Lệ Thủy), xã Hải Ninh (Quảng Ninh), xã Nhân Trạch (Bố Trạch) và Quảng Phú (Quảng Trạch) có hơn 700 tàu nhỏ và thuyền nan ra khơi khai thác hải sản gần bờ, thu được rất nhiều ruốc biển, cá khoai, cá trích và cá cơm.

Được biết, vào mùa, ruốc thường xuất hiện dày đặc ở khu vực cách bờ biển 1 – 1,5 km. Để có thể bắt được con ruốc, ngư dân dùng ngư cụ khá đơn giản, đó là dùng 2 thanh gỗ dài, buộc lưới nhỏ tạo thành hình tam giác để xúc, rồi đổ vào khoang thuyền. Nhiều thuyền thì sử dụng lưới mắt nhỏ, dày để đánh bắt. 

Ảnh minh họa

Theo ngư dân địa phương, hàng ngày, khi sương tan, ruốc bắt đầu dày lên, với thuyền nan công suất 6 – 10 CV ra khơi từ sáng sớm và khoảng 10 giờ trưa trở về mang theo cả tạ, nhiều thuyền đánh bắt được 2 – 3 tạ ruốc. Với giá bán tại bãi biển là 15.000 – 20.000 đồng/kg, bà con thu được số tiền khá lớn. Để tăng thêm nguồn thu, nhiều ngư dân còn tăng chuyến khai thác ruốc trong ngày đến tối muộn.

Xã Ngư Thủy Bắc có khoảng 150 thuyền khai thác ruốc biển, mỗi ngày ra khơi cũng thu được hàng chục triệu đồng, giúp bà con có thêm thu nhập sau thời gian dài biển động vào cuối năm 2022.

Vào mùa khai thác, tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đã xuất hiện luồng cá khoai nên ngư dân tổ chức mỗi ngày 2 chuyến đánh bắt. Có nhiều người từ ngày mùng 1 Tết đã dong thuyền ra khơi. Bình quân 1 ngày, các thuyền đánh được 50 – 70 kg cá khoai. Với giá bán khoảng 150.000 đồng/kg ngay tại bãi biển đã giúp nhiều ngư dân thu nhập hơn 15 triệu đồng/ngày, cá biệt có vài thuyền trúng 30 triệu đồng nên ai cũng phấn khởi.

Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết, nghề biển gần bờ có chi phí nhiên liệu và các nhu yếu phẩm thấp, hải sản được giá nên ngư dân rất vui. Còn tại các làng biển chuyên đánh bắt xa bờ, ngay sau Tết, ngư dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm và nhiên liệu và làm lễ cầu ngư mong mưa thuận gió hòa, chuyến biển an toàn và thắng lợi. Ngay sau rằm tháng Giêng, hầu hết tàu cá xa bờ trong tỉnh đã ra khơi.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!