T5, 03/03/2022 05:00

Quảng Bình: Nhiều chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong quá trình thực hiện các khuyến nghị của EC, trên cơ sở tình hình thực tế, từ năm 2018, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả tích cực trong hoạt động chống khai thác IUU.

Quảng Bình hiện có 1.207 tàu cá từ 15 m trở lên khai thác vùng khơi, trong đó có 1.169 tàu đang hoạt động. Được Bộ NN&PTNT giao 1.207 giấy phép, đến nay, toàn tỉnh đã cấp được 1.047 giấy phép/1.169 tàu đang hoạt động (đạt 89%).

Để tạo thuận lợi cho ngư dân đồng thời kiểm soát hiệu quả hoạt động của tàu cá, thay vì quy định xuất bến tại cảng Gianh và Nhật Lệ, Sở NN&PTNT tỉnh đã thành lập các văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá gồm lực lượng kiêm nhiệm của Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá và các Đồn Biên phòng trên địa bàn. Văn phòng sẽ kiểm soát tàu xuất bến tại cửa Roòn, Gianh, Nhật Lệ và nhập tại cảng Gianh, Nhật Lệ. Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, với sự tham gia của lực lượng Bộ đội Biên phòng, công tác phối hợp tuyên truyền, tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm của tàu cá được triển khai hiệu quả hơn rất nhiều.

Quảng Bình đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho trên 91% số tàu cá. Ảnh: Baoquangbinh

Cùng với việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên 91% số tàu (bình quân chung cả nước đạt trên 87%), tỉnh Quảng Bình cũng đồng thời ban hành quy trình xử lý dữ liệu giám sát hành trình tàu cá từ 15 – 24 m bị mất kết nối, vượt ranh giới trên biển. Chi cục Thủy sản đã phân quyền cho các địa phương và các đồn biên phòng tham gia giám sát nên thời gian qua đã hạn chế đến mức thấp nhất việc vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngoài ra, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã chủ động học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh và Bộ NN&PTNT để có các cách thức triển khai phù hợp, hiệu quả. Trong chống khai thác IUU, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách, đồng thời cũng là cơ hội để tái cơ cấu ngành khai thác thủy sản phát triển bền vững, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm… Toàn tỉnh không có tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử phạt, đặc biệt ý thức của ngư dân đã ngày càng được nâng cao.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để nghe tình hình triển khai các giải pháp phát triển nguồn lợi thủy sản và chống khai thác IUU sáng 2/3, ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 3/2022 phải thực hiện cấp giấy phép khai thác thủy sản cho trên 90% tàu cá có chiều dài từ 6 – 12 m và 100% tàu cá từ 12 – 15 m; 100% tàu cá trên 15 m được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoạt động hiệu quả; sớm công bố 10 điểm neo đậu, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh; kết nối tàu cá với cơ quan chuyên môn qua hệ thống điện tử; thiết lập hệ thống để kiểm soát trên 50% sản lượng đánh bắt thủy sản; theo dõi, phân tích, thống kê số tàu, số đăng ký, số kiểm soát của từng địa phương theo từng tháng.

Có thể thấy, từ cách làm của Quảng Bình, nhiều địa phương trong cả nước đã tham quan, học hỏi. Đây cũng là yếu tố quan trọng mang lại những chuyển biến trong hành trình gỡ “thẻ vàng” của EC thời gian qua.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!