T2, 06/07/2020 10:40

Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế): Ngư dân trúng vụ cá khoai

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 11, bà con ngư dân 2 xã vùng biển Quảng Công, Quảng Ngạn của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế rất vui mừng phấn khởi khi được vụ cá khoai. Hiện nay, mỗi ngày, 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn ra khơi trên 160 ghe thuyền đánh bắt trên biển.

Tại bãi cá Tân Thành, xã Quảng Công, không khí thu mua cá rất tấp nập, tiếng người chào hỏi, cười nói, xen lẫn tiếng sóng vỗ rì rào làm không khí biển những ngày này rất sinh động hối hả. Ông Lê Hiền, ngư dân xã Quảng Công khuôn mặt rạng ngời niềm vui cho biết: 5 ngày liền ngư dân chúng tôi trúng đậm, một thuyền sau một đêm ra khơi cũng đánh bắt được từ 70kg đến 1 tạ cá, mực các loại, nhưng trong đó nhiều nhất là cá khoai. Như thuyền của tôi chuyến đi này đánh bắt được 70kg cá khoai, sau khi trừ chi phí xong mỗi người cũng thu nhập trên 500 nghìn đồng. 

 Ngư dân đang tiến hành dò tìm và đánh bắt cá khoai

Cá khoai là một trong những loài thủy sản biển có giá trị kinh tế cao, chúng ở xa đất liền và hội tụ từng vùng, theo mùa. Tại địa bàn xã Quảng Ngạn, nhiều ngư dân sống nghề khai thác biển lâu năm đã nắm bắt được quy luật của chúng nên đã thả lưới đúng lúc, cho về những mẻ lưới đầy. Thuyền đánh cá của ông Nguyễn Châu những ngày gần đây, ngày nào thuyền cặp bến cá cũng đầy khoang. Một thuyền với 4 hoặc 5 người tham gia chỉ sau 4 tiếng đồng hồ đánh bắt trên biển với những mẻ lưới đầy tôm, cá. Ông Châu vui vẻ cho biết: Tôi đã bám nghề biển hơn 40 năm nay, nhưng không năm nào được mùa cá khoai như năm nay,cá khoai rất nhiều và giá bán cũng rất cao. Chỉ trong 6 ngày này, gia đình tôi thu nhập hơn 3 triệu đồng. Năm nay cá khoai xuất hiện sớm hơn mọi năm. Hiện nay trời ít nắng, cá khoai chúng tôi đánh bắt về không phơi khô được chỉ bán cho các lái buôn và đưa đi bán ở các chợ trên địa phương.  Nhiều ngư dân cho biết, bà con sẽ tăng chuyến ra khơi để khai thác cá khoai,  phấn đấu thu hoạch cá khoai đạt cao nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế  gia đình.

Không riêng gì ông Châu, ông Hiền mà hầu hết ngư dân trên địa bàn 2 xã vùng biển của huyện Quảng Điền đang trúng đậm vụ cá khoai. Hiện nay, cá khoai có giá bán giao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg. Ông Lê Nguyễn Sỹ – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết:  “Năm nay, sản lượng vụ cá dự tính sẽ tăng gần gấp 1,5 lần so với sản lượng cùng kỳ năm 2012. Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác đã đạt hơn 1.900 tấn. Đặc biệt, trong những ngày gần đây lượng cá khoai rất nhiều, tàu thuyền nào sau chuyến ra khơi cũng đầy ắp cá và mực; bà con vui lắm. Rất tiếc là hiện nay trời ít nắng, hiện nay, tại địa phương cũng không có lò sấy nên cá khoai không phơi khô để dự trữ được, chỉ đưa đi bán tươi”.

Công Cường

Đài PTTH Thừa Thiên - Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!