T2, 06/07/2020 11:13

Quảng Nam: Được mùa khai thác hến

Chưa có đánh giá về bài viết

Mấy ngày nay, ngư dân làng hến Tân Phú (xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ) phấn khởi bởi nghề khai thác hến cho sản lượng cao.

Gần 10 ngày nay, tầm 14 giờ chiều, dưới bến sông Trường Giang (đoạn chân cầu Tam Phú) luôn tấp nập cảnh mua bán hến. Hễ ghe thuyền nào chở đầy hến trong khoang là có thương lái đến hỏi mua. Gần 200 ang hến sống của vợ chồng ông Võ Cựu vừa cào được dưới sông Trường Giang đã tiêu thụ ngay cho các thương lái. Ông Cựu cười nói: “Sau trận mưa đêm qua, hến nổi dày đáy sông. Vợ chồng chạy ghe ra sông cào từ 8 giờ sáng đến đầu giờ chiều là thu hoạch 180 ang hến. Bán được 1,3 triệu đồng, trừ chi phí dầu mỡ, nước uống, thu được 1,2 triệu đồng”.

Trên bến sông, tấp nập cảnh mua bán hến sống. Ảnh: BÍCH HẠNH 

Trên bến sông, tấp nập cảnh mua bán hến sống – Ảnh: Bích Hạnh

Hiện tại, mỗi ký hến sống được các thương lái mua lại với giá 2 nghìn đồng. Trên bờ, không khí thu mua hến ồn ào chẳng khác chi cái chợ; dưới sông, hàng chục chiếc ghe cào hến với tiếng máy nổ bành bạch, rồi 4 – 5 thuyền kéo nhau cập bến. Theo nhiều ngư dân, bình thường mùa này mỗi năm sản lượng khai thác hến rất thấp, nhưng năm nay thời tiết, con nước thuận lợi nên hến nổi dày đặc ở lòng sông Trường Giang. Có khu vực lớp hến nổi dày đến 10cm nên chỉ cần đè nhẹ cán cào xuống đáy sông chừng 10 phút là được dăm ba ang. Ông Trần Ngọc Anh, đang xúc 100 ang hến vừa cào được lên bán cho chủ thu mua hến, nói: “Hơn tuần nay, ngày nào tôi cũng cào hơn 100 ang hến, trừ phí tổn ra kiếm 700 nghìn đồng”. Một chủ thu mua hến làng Tân Phú cho biết, mỗi ngày ông thu mua hơn 10 tấn hến sống. Mỗi ký hến sống mua với giá 1.500 đồng rồi bán lại cho một thương lái ở  Khánh Hòa với giá 2 nghìn đồng. “Chưa năm nào tôi thấy làng hến lại được mùa như thời điểm hiện tại” – ông nói.

Ngoài việc cung cấp nguồn thức ăn cho các ao nuôi tôm, con hến ở làng Tân Phú còn đi ra các thị trường ở Khánh Hòa, Quảng Ngãi… Ông  Nguyễn Văn Lanh, một thương lái ở tỉnh Khánh Hòa chạy ô tô tải ra tận bờ sông thu mua hến sống, cho biết: “Mỗi ngày tôi thu mua lại của người dân nơi đây 10 – 15 tấn hến. Hến sống là thức ăn ngon nhất của tôm hùm ở vùng Vạn Giã, Cam Ranh và Nha Trang (thuộc tỉnh Khánh Hòa). Hến Tân Phú sạch sẽ, không có bùn đất và nước sông không bị ô nhiễm nên người nuôi tôm hùm rất yên tâm trong kiểm soát thức ăn đầu vào”. Trước đây, người dân làng Tân Phú cào hến sống về chủ yếu nấu chín đãi lấy ruột bán cho các chủ hồ nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng lợi nhuận không cao và tốn nhiều công sức. Nhưng bây giờ còn bán hến sống cho các thương lái ở Khánh Hòa về làm thức ăn cho tôm hùm nên lợi nhuận cao hơn hẳn. Dù mùa này hến sản sinh nhiều ở lòng sông Trường Giang, nhưng ngư dân làng hến Tân Phú không dùng lưới loại nhỏ để bắt hến con mà sử dụng lưới mặt rộng để khai thác, tránh được tình trạng đánh bắt kiểu tận diệt.

Theo chính quyền thôn Tân Phú, trên địa bàn có hơn 100 hộ dân sống nhờ nghề hến. Việc “trúng mùa” trong 1 tuần qua sẽ giúp cho nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định, trang trải cho những ngày “nghỉ đông”. Thêm nữa, ngư dân làng hến còn là lực lượng chống “sa tặc” hiệu quả nhất trong thời gian qua.

Bích Hạnh

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!