T2, 06/07/2020 09:59

Quảng Nam: Giá cá, mực giảm một nửa

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngư dân Quảng Nam đang gặp cảnh ra khơi cũng khó mà ở nhà cũng không xong do tình hình giá thủy sản xuống thấp.

Tại huyện Núi Thành, chủ tàu QNa – 91387 Huỳnh Văn Châu cho biết: “Ngoài khơi vào, tàu tui ăm ắp cá, cứ nghĩ chuyến này đổi đời, ai ngờ giá cá quá thấp, chỉ 16.000 đồng/kg, bằng một nửa chuyến biển trước nên lãi rất thấp. Ông Châu cùng các ngư dân trên tàu lênh đênh gần nửa tháng trên biển, đánh được 10 tấn cá nhưng thu nhập chỉ đủ cho mỗi người chi tiêu tằn tiện trong chưa đến 1 tuần.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – cán bộ thủy sản xã Tam Quang (Núi Thành), không hiểu vì sao giá cá hiện nay lại giảm nhiều so với đầu năm. “Giá cá đầu năm khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg thì nay chỉ khoảng 18.000kg đối với loại cá tươi ngon. Mặc dù sản lượng đánh bắt so với cùng kỳ năm 2011 thì cao hơn nhưng do giá cá thấp nên hiệu quả sản xuất của ngư dân không đạt.”

Không chỉ có cá mà mực cũng rớt giá thê thảm – hiện tại 62.000 đồng/kg, bằng một nửa giá hồi đầu năm 2012. Điều này đã khiến cho nhiều ngư dân ở xã Tam Giang lao đao. Vì tại xã này, phần đông người dân đều làm nghề câu mực khơi.

Ông Huỳnh Văn Cũng cùng với 40 lao động khác lênh đênh trên biển hơn 2 tháng được 12 tấn mực khô. Khi bán chỉ giúp ông gỡ gạc được một phần chi phí đã bỏ ra cho chuyến đi. Ông phải bỏ tiền túi trả cho các lao động. Anh Phạm Xuân Lự (Sâm Linh Tây, Tam Quang) than vãn: “Do giá dầu giảm không đáng kể nên chi phí cho mỗi chuyến biển vẫn rất cao, trong khi giá hải sản lại hạ, gặp thời tiết không thuận hoặc không gặp luồng cá thì coi như lỗ nặng. Tình cảnh này, ở nhà cũng đói mà ra biển cũng chẳng no”.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!