T2, 06/07/2020 10:08

Quảng Nam: Khai thác thủy hải sản: Sản lượng tăng vượt bậc

Chưa có đánh giá về bài viết

Chín tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác thủy hải sản trên địa bàn tỉnh tăng 26% so với cùng kỳ và vượt quá sản lượng khai thác năm 2011. Kết quả này cho thấy các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã phát huy hiệu quả cùng nỗ lực lớn của ngư dân.

Tăng sản lượng

Theo thống kê của Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, hiện sản lượng khai thác thủy hải sản của Quảng Nam đã vượt mức 60 nghìn tấn. Đây là dấu hiệu đáng mừng bởi trong điều kiện sản xuất không thuận lợi, ngư dân đã biết vượt khó để đạt sản lượng khai thác cao. Điều đáng ghi nhận là thời gian qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh đã biết vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất để nâng cao hiệu quả đánh bắt như việc áp dụng mô hình dò cá ngang của các chủ phương tiện Huỳnh Văn Tạo, Phan Xuân Anh, Phạm Như Lệ (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành). Ông Lệ cho biết: “Máy dò ngang đem lại hiệu quả cao khi khai thác trên biển. Loại máy này phát hiện đàn cá trong bán kính rộng gấp nhiều lần máy tầm ngư thông thường. Mỗi chuyến biển (khoảng 1 tháng), phương tiện chúng tôi có thể thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

alt 

Niềm vui được mùa của ngư dân – Ảnh: Q.V

Chiếm sản lượng khai thác cao nhất là nghề lưới vây (xấp xỉ 30 nghìn tấn). Ngoài ra, tuy điều kiện sản xuất kém ưu thế nhưng nghề lưới rê cũng đem lại hiệu quả cao nhờ ngư dân biết cải tiến ngư cụ như kiểu khai thác lưới rê 3 lớp của ngư dân huyện Duy Xuyên. Những năm trước, kiểu khai thác này được ngư dân xã Duy Vinh sử dụng sau khi cải tiến từ lưới Bạc Liêu và nay được ứng dụng nhiều nơi. Ông Lê Trung (thôn Đông Bình, xã Duy Vinh, Duy Xuyên) cho biết: “Nghề lưới rê truyền thống đánh bắt kém hiệu quả trong vài năm trở lại đây. Sau khi tham khảo ở các địa phương khác, chúng tôi đã nâng cấp ngư cụ này thành lưới rê 3 lớp như hiện nay. Loại lưới 3 lớp có thể khai thác được nhiều loại hải sản hơn ở nhiều ngư trường”.

Ngoài ra, sản lượng khai thác thủy hải sản đạt được khá cao còn nhờ các chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản đã tạo cú hích để ngư dân tăng thời gian bám biển. Đó là các chính sách hỗ trợ nhiên liệu khi khai thác trên các vùng biển xa của Trung ương, chính sách hỗ trợ, đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ ngư dân, nghiệp đoàn nghề cá được thành lập và đi vào hoạt động cũng giúp ngư dân tổ chức sản xuất tốt hơn.

Cần tạo thêm động lực

Theo Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, để tiếp tục duy trì sản xuất đạt hiệu quả, ngư dân cần được hỗ trợ thêm nguồn vốn để đóng mới, cải hoán đội tàu khai thác xa bờ có công suất lớn hoặc đầu tư trang thiết bị. Theo ông Nguyễn Văn Giỏi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, xu hướng vươn khơi khai thác xa bờ của ngư dân Quảng Nam ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả sản xuất của ngư dân cần có giải pháp thúc đẩy sự phát triển của nghề cá trong thời gian đến. “Chúng tôi đã kiến nghị Tổng cục Thủy sản, Cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN&PTNT) tiếp tục tham mưu Chính phủ thực hiện thêm các chính sách hỗ trợ, khuyến khích ngư dân với các nội dung hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ trang thiết bị khai thác với những điều kiện phù hợp” – ông Giỏi nói. Theo Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, kiến nghị này có tính khả thi bởi trước đây, khi Quyết định 289/QĐ- TTg được ban hành, ngư dân đã được hưởng lợi từ việc hỗ trợ đầu tư. Đó là hỗ trợ mua mới, đóng mới phương tiện có công suất máy từ 90CV trở lên.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Trưởng phòng Quản lý nguồn lợi & khai thác thủy sản (Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam) cho biết, thời gian qua đơn vị đã có nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân. Từ những số liệu điều tra thu mẫu thống kê sản lượng và ngư trường cũng như diễn biến nguồn lợi trên các vùng biển, chi cục đã kết hợp với các dự báo của Viện Nghiên cứu hải sản và Cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản để thực hiện dự báo ngư trường, nguồn lợi và thông báo đến ngư dân trên địa bàn tỉnh. “Từ những tín hiệu khởi sắc của hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân gần đây, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác dự báo ngư trường, nguồn lợi để ngư dân tham khảo” – ông Toàn nói.

 >> Giải ngân hơn 11,5 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân
Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cho biết, thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân theo quyết định của Chính phủ, từ đầu năm đến nay đơn vị đã tham mưu Sở NN&PTNT tổ chức 2 đợt thẩm định, xét duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ ngư dân. Kết quả, đợt 1 đã có 166 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ, trong đó 57 hồ sơ được nhận hỗ trợ nhiên liệu, 41 hồ sơ hỗ trợ về bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên, 68 hồ sơ về máy thông tin liên lạc có gắn định vị vệ tinh GPS với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng. Đợt 2 có 197 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ, trong đó 143 hồ sơ về chi phí nhiên liệu, 29 hồ sơ về bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm thuyền viên, 24 hồ sơ về máy thông tin liên lạc và 1 hồ sơ máy thông tin liên lạc của trạm bờ với tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Nguyễn Quang Việt

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!