T4, 15/05/2024 02:51

Quảng Nam: Ngư dân trúng vụ cá chính

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày qua, liên tiếp các tàu câu mực của ngư dân huyện Núi Thành cập cảng cá Tam Quang bán hải sản sau chuyến biển dài ngày. Có rất nhiều tàu câu mực khơi đạt sản lượng 45 – 54 tấn mực khô mỗi chuyến biển.

Thời điểm này đang là vụ khai thác chính của ngư dân Quảng Nam, kéo dài từ 1/4 – 30/9 hàng năm. Hiện nay, giá thu mua hải sản cũng tương đối cao, mực khô có giá 150.000 đồng/kg, ngư dân rất phấn khởi vì được mùa, được giá.

Theo ngư dân, thời điểm này các loại mực hoạt động rất mạnh trên biển. Sử dụng máy dò hải sản, phát hiện nhanh đàn mực hoạt động nên đạt sản lượng và giảm chi phí đi lại. Hiện, mực khô có giá cao nên họ phơi mực sau khai thác để bán. Khi nào thấy bán mực tươi có lợi nhuận lớn hơn, họ sẽ bảo quản mực trong hầm lạnh để bán được giá. Không chỉ nghề câu mực trúng vụ mà nghề lưới chụp khai thác mực của ngư dân Núi Thành cũng trúng lớn. Khoảng 20 ngày trên biển, ngư dân khai thác được 8 – 14 tấn mực khô.

Tàu câu mực. Ảnh: Điện Ngọc

Câu mực khơi và lưới chụp, ngư dân Núi Thành còn một nghề chủ lực khác là lưới vây. Với nghề này, ngư dân đầu tư đồng bộ các máy móc, thiết bị hàng hải hiện đại như máy dò cá ngang, hầm bảo quản P.U, thiết bị liên lạc tầm xa, tầm trung, tầm ngắn, máy định dạng… nên cũng thu được giá trị kinh tế lớn sau mỗi chuyến biển dài ngày.

Theo UBND huyện Núi Thành, toàn huyện có hơn 300 tàu cá công suất lớn đăng ký hoạt động trên các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. UBND huyện Núi Thành đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện, các xã có nghề cá hỗ trợ ngư dân thực hiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ để được hỗ trợ chi phí nhiên liệu bám biển của Nhà nước với mức tối đa mỗi năm 400 triệu đồng/4 chuyến biển.

Huyện Núi Thành cũng đã vận động chủ các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đầu tư, vận hành máy giám sát hành trình và cam kết không vượt qua vùng biển nước ngoài khi khai thác hải sản. Việc tuân thủ các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không đúng quy định (IUU) để góp sức cùng tỉnh và cả nước gỡ “thẻ vàng” thủy sản. Hướng phát triển nghề cá của huyện là bền vững, làm giàu từ biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!