T2, 06/07/2020 10:47

Quảng Nam: Phá rừng nuôi tôm tràn lan

Chưa có đánh giá về bài viết

Do nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang có lợi thế nên tại huyện Thăng Bình và Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, rất nhiều người dân bất chấp ô nhiễm môi trường và cảnh báo của chính quyền địa phương tiến hành đào ao thả nuôi.

Xã Tam Tiến, huyện Núi Thành là nơi người dân thả nuôi TTCT nhiều nhất. Nhiều người đã phá rừng phòng hộ ven biển, tận dụng diện tích đất có được để đào ao với hệ thống ống dẫn nước thải chảy thẳng ra sông.

Một hộ nuôi tôm tại thôn Hà Quang, xã Tam Tiến cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình ông đã vay ngân hàng gần 450 triệu đồng đầu tư đào 3 ao TTCT, chỉ qua 2 vụ, gia đình ông đã trả hết nợ. Hiện nay, ông đã mở rộng diện tích nuôi lên 7 ao.

Người dân ồ ạt nuôi TTCT tiềm ẩn nhiều rủi ro                                  Ảnh: Huy Hùng

Trước tình trạng trên, chính quyền xã Tam Tiến đã cảnh báo, việc người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ ven biển để đào ao nuôi TTCT tiềm ẩn nhiều rủi ro, môi trường bị phá hủy. Nuôi TTCT với chi phí đầu tư rất tốn kém, nếu thương lái không thu mua thì bà con sẽ phá sản… Tuy nhiên, tình hình cũng không mấy khả quan.

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Quảng Nam, sau khi nhận được phản ánh, Chi cục đã lập đoàn kiểm tra và xử lý rất nhiều trường hợp sai phạm. Về lâu dài, để tránh ô nhiễm môi trường, tỉnh Quảng Nam đang lên phương án quy hoạch vùng nuôi tôm cho các hộ dân.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!