Quảng Nam: Xuất hiện trại nuôi tôm thẻ chân trắng 40 tỷ đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền 40 tỷ đồng để xây dựng trại nuôi tôm thẻ chân trắng khép kín với diện tích ban đầu hơn 6ha.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (giữa) tham quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 40 tỷ đồng đầu tiên ở tỉnh

Ngày 14.2, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các sở, ban ngành liên quan tổ chức thăm quan mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khép kín đầu tiên của Công ty CP QNTEK đóng tại xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Đây là trại nuôi tôm được cho là lớn nhất tại Quảng Nam từ trước đến nay, vì diện tích hơn 6ha được đầu tư số tiền “khủng” lên đến 40 tỷ đồng.

Ông Trần Bá Cương – Kỷ thuật Công ty CP QNTET cho biết: Qua hàng tháng đầu tư, đây là vụ nuôi tôm đầu tiên của công ty, vụ này chúng tôi thả 20 triệu con giống.

Đây là trại nuôi tôm được thiết kế theo công nghệ khép kín, nuôi tôm bằng ứng dụng công nghệ bọt khí Micro-Nano Oxygen, giữ oxy hòa tan trong nước ≥ 6ppm; Sử dụng các khoáng vi sinh dược liệu như: Đinh lăng, tỏi, ổi, an xoa,… trộn với bột cho tôm ăn; Chỉ sử dụng các men vi sinh có sẵn trong môi trường, không sử dụng men vi sinh bổ sung để phân hủy hữu cơ. Mật độ nuôi tôm khoảng 350 con/m2.

Sơ đồ các ao nuôi tôm tiền tỷ đồng

Đặc biệt xử lý nước thải tuần hoàn bằng công nghệ bọt khí Micro-Nano Ozone; Hạn chế tối đa mật độ tảo trong ao nuôi.

“Xác lập quy trình nuôi tôm sạch, không sử dụng kháng sinh, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Có thể phổ biến, hướng dẫn quy mô nuôi tập trung để phát triển ngành nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới và mở rộng diện tích với quy mô lớn khoảng 100ha để có thể triển khai mang tính công nghiệp…” – ông Cương cho biết.

Phòng thí nghiệm, xét nghiệm mẫu nước trong ao nuôi tôm

Theo ông Trần Bá Cương, vụ tôm này đã nuôi được 85 ngày, dự kiến khoảng 10 ngày nữa xuất bán, hiện tôm khoảng 40 con/kg, nếu xuất hết trại tôm thu khoảng 70 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Hiện nay các mô hình nuôi tôm trên cát ở Quảng Nam bằng phương thức lót bạc phần lớn là do người dân tự nuôi, nhìn chung tình hình ở Quảng Nam thời gian qua và bây giờ là nuôi tôm quản canh, kỹ thuật rất thô sơ, đặc biệt là khâu lấy nước, công nghệ nuôi, khâu xử lý nước thải ra môi trường chưa xử lý tốt nên gây ô nhiễm phần nào ở vùng ven biển Quảng Nam.

Ông Lê Trí Thanh thăm phòng ôxy, sục khí trại tôm 40 tỷ đồng

“Riêng đối mô hình nuôi tôm khép kín của Công ty CP QNTEK là lần đầu tiên nghiên cứu nuôi trong công nghệ khá tiên tiến. Tôi đã đi nhiều mô hình trên cả nước, so sánh với mô hình của Công ty CP QNTEK là rất cải tiến, tiến bộ hơn trong ứng dụng công nghệ trong việc xử lý nước thải.

Đây là mô hình mà tỉnh Quảng Nam rất khuyến khích, chúng tôi động viên doanh nghiệp phối hợp với người dân để cùng nhau đầu tư xây dựng hạ tầng nuôi tôm được đảm bảo, đem lại kinh tế cao, không bấp bênh đối phó với thời tiết và thị trường” – ông Thanh nhấn mạnh.

Tổng thể mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khép kín ở Quảng Nam được đầu tư 40 tỷ đồng

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, tỉnh Quảng Nam đã tập trung vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ. Hiện Quảng Nam đã quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao trên 3.000ha, hiện nay tổng diện tích phát triển công nghệ cao đã được đầu tư xây dựng là 300ha.

“Đây là mô hình nuôi tôm được tỉnh Quảng Nam quan tâm chọn làm thí điểm trong lĩnh vực thủy sản. Khi phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, cần có chiến lược về thị trường tiêu thụ, cần xây dựng nhà máy chế biến, xuất khẩu tôm.

Hướng lâu dài, tỉnh khuyết khích các doanh nghiệp liên kết với nhau thành lập nhà máy chế biến nhằm đem lại kinh tế cao hơn” – ông Thanh cho biết.

Trương Hồng

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!